DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

2 dự án giao thông “khủng” ở Quốc Oai: Khởi công xong rồi thi công cầm chừng

Công Tâm
26-10-2021 13:16
Kinhtedothi - Dự án (DA) xây dựng đường giao thông ĐH09 và đường vành đai Khu công nghiệp Bắc Phú Cát, huyện Quốc Oai có tổng vốn đầu tư xây dựng 850 tỷ đồng, được khởi công một năm nay. Tuy nhiên, do thiếu sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan, đến nay DA vẫn chỉ là những bãi đất bỏ hoang…
 Dự án mang tính chiến lược
DA xây dựng tuyến đường giao thông ĐH09 có quy mô rộng 18m, dài 10km đi qua 3 xã Phú Cát - Hòa Thạch - Đông Yên được UBND huyện Quốc Oai ký hợp đồng để nhà thầu là Công ty CP Công trình giao thông 18 và Công ty CP Xây dựng giao thông Long Thành khởi công cuối năm 2020. Tuyến đường có tổng vốn đầu tư 368 tỷ đồng (231 tỷ đồng cho các gói thầu xây lắp, 137 tỷ đồng GPMB và các khoản chi khác), thi công trong vòng 500 ngày. Theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công, đến giữa năm 2022, DA sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. 
 DA xây dựng tuyến đường giao thông ĐH09 đi qua xã Hòa Thạch đến nay vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang
Cùng thời gian này, UBND huyện Quốc Oai và nhà thầu thi công là Công ty CP xây dựng giao thông Long Thành, các nhà thầu liên danh động thổ khởi công DA đường vành đai khu công nghiệp Bắc Phú Cát (nay là đường vành đai khu công nghệ cao Hòa Lạc) dài 7km, rộng hơn 50m đi qua xã Phú Cát và Hòa Thạch có tổng mức đầu tư xây dựng 482 tỷ đồng (267 tỷ đồng cho gói thầu xây lắp, 215 tỷ đồng GPMB và các khoản chi khác). DA được chủ đầu tư ký hợp đồng với nhà thầu thi công trong 700 ngày, đến cuối năm 2022 phải hoàn thành đưa vào sử dụng.
DA đầu tư xây dựng đường giao thông ĐH09 và DA đường vành đai khu công nghệ cao Hòa Lạc là những tuyến đường TP và huyện chấp thuận phê duyệt đầu tư thi công quy mô lớn, tổng mức đầu tư “khủng” nhằm đồng bộ hạ tầng giao thông, kết nối quy hoạch phát triển chung của đô thị vệ tinh Hòa Lạc, được UBND huyện giao cho Ban quản lý DA đầu tư xây dựng làm đại diện chủ đầu tư. Hai DA giao thông này còn là bước đột phá về đầu tư xây dựng giao thông kết nối các xã ở cuối huyện Quốc Oai với Đại lộ Thăng Long, đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 21), đường quốc lộ 6 giúp đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.
 DA xây dựng tuyến đường giao thông ĐH09 đi qua xã Hòa Thạch mới chỉ GPMB xong diện tích đất nông nghiệp
Mặc dù cả hai DA đều đã khởi công được khoảng một năm qua nhưng ở tại thực địa hiện nay, nhiều nơi vẫn chỉ là những bãi đất bỏ hoang, ngổn ngang đá, cát sỏi. Thậm chí tại một số đoạn đang thi công dang dở, máy móc của doanh nghiệp đắp chiếu hàng tháng, thỉnh thoảng thi công cầm chừng ở những vị trí đất nông nghiệp đã được hoàn thành GPMB. Còn lại với các loại đất vườn liền kề đất ở, đất trồng chè của Công ty chè Long Phú và đất ở của hàng trăm hộ dân, đến nay vẫn chưa thể triển khai được do việc tính toán, thống nhất giữa các đơn vị không khớp nhau để thực hiện GPMB. Đây chính là yếu tố khiến cho việc nhà thầu chậm hoàn thành khối lượng hạng mục công trình để thanh quyết toán, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng.
Theo đại diện Công ty CP Công trình giao thông 18, cả hai DA đều là công trình xây dựng đường giao thông mới có vốn đầu tư “khủng” sử dụng nguồn vốn của TP và huyện thực hiện đến giữa năm 2022 hoàn thành. Tuy nhiên, thời gian qua do không có mặt bằng nên doanh nghiệp phải thi công cầm chừng, thậm chí hiện nay không còn phải thực hiện giãn cách xã hội nhưng tiến độ GPMB vẫn chưa đạt được là bao. Những ngày giữa tháng 10/2021, phóng viên có mặt tại hiện trường một số vị trí của DA tại xã Hòa Thạch và Phú Cát, đất đá, vật tư xây dựng, phương tiện máy móc của nhà thầu vẫn bỏ hoang, đắp chiếu chờ mặt bằng.
 DA đường vành đai khu công nghệ cao Hòa Lạc chậm hoàn thành GPMB khiến nhà thầu phải thi công cầm chừng
Cần làm rõ trách nhiệm
Phó Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư Xây dựng huyện Quốc Oai Phan Trung Cường cho rằng, chủ đầu tư và nhà thầu đã cố gắng hoàn thành thi công ra tải những vị trí ngay sau khi được bàn giao mặt bằng. Nhưng do đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện mới chỉ hoàn thành công tác GPMB được một phần diện tích đất nông nghiệp tại địa bàn các xã có hai DA đi qua nên tiến độ thi công các hạng mục mới bị chậm. Còn với các loại đất khác, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện mới đang tiến hành hoàn thành công tác kiểm đếm và chờ niêm yết công khai danh sách…
Lý giải về nội dung này, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quốc Oai Nguyễn Trung Thành cho biết, hiện nay do số lượng hộ dân có đất vườn liền kề với đất ở khá đông, việc thu hồi đất, GPMB sẽ gây thiệt thòi cho chủ hộ nên UBND huyện có văn bản trình xin ý kiến và chờ TP cho cơ chế đặc thù về việc bồi thường, hỗ trợ, chuyển đổi nghề khiến chưa thể GPMB được. Mặt khác, do khi chủ đầu tư lập DA chưa tính đến việc các hộ dân nằm trong diện GPMB đất ở phải di dời nên chưa tính đến phương án tái định cư. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện nay phải đi bổ sung các thủ tục theo quy định.
 DA đường vành đai khu công nghệ cao Hòa Lạc được thi công theo tốc độ "rùa bò" lỗi do chậm trễ GPMB
Cũng theo Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quốc Oai Nguyễn Trung Thành, riêng đối với nội dung bố trí quỹ đất tái định cư cần phải triển khai cập nhật vào danh mục đầu tư công và đưa vào trình kỳ họp HĐND huyện kỳ cuối năm 2021 theo quy định, sau đó mới triển khai thực hiện. Còn đối với đất của Công ty chè Long Phú, do thời gian vừa qua thực hiện giãn cách xã hội nên chưa tổ chức họp dân được. Qua xác minh đánh giá, việc GPMB đối với các hộ có đất ở khu vực Công ty chè Long Phú sẽ gặp nhiều khó khăn vì đất ở đây đã được mua bán, chuyển nhượng qua rất nhiều chủ.
Thực tế đến nay, sau một năm thi công DA, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quốc Oai mới tiến hành GPMB được gần 75.000/gần 119.000m2 đất nông nghiệp bàn giao cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công DA xây dựng đường vành đai khu công nghệ cao Hòa Lạc. Riêng đối với DA này, tại khu vực đất của Công ty chè Long Phú qua kiểm đếm xác định có tới 171 hộ với 80.124m2 đất liên quan đến DA cần GPMB và 125 hộ thuộc diện có đất vườn liền kề đất ở với diện tích rất lớn. Còn đối với đường giao thông ĐH09 thì sẽ khó khăn bộn bề vì đến nay mới chỉ GPMB được hơn 66.000/201.000m2, cũng chủ yếu là đất nông nghiệp.
Việc GPMB trong thời điểm hiện nay đối với các DA đều gặp khó khăn, tuy nhiên đối với 2 DA xây dựng đường giao thông nói trên ở Quốc Oai còn khó khăn hơn, do yếu tố khách quan đem lại. Mặt khác, việc phối hợp giữa các đơn vị chưa thống nhất cao để đồng hành ngay từ khi bắt đầu triển khai DA thu hồi GPMB đối với đất nông nghiệp, đất vườn, đất trồng chè và đất ở nên đến nay mới chỉ GPMB xong một phần diện tích đất nông nghiệp. Trách nhiệm của sự chậm trễ này rất cần được UBND huyện Quốc Oai sớm làm rõ(?)
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin nội dung này.