Nhưng động lực này thường tập trung vào chế độ ăn kiêng quá mức. Nếu không có một kế hoạch vững chắc, bạn có thể thất bại nhanh chóng. Vì vậy, hãy bắt đầu với 3 cách đơn giản sau để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Chỉ hướng đến đồ ăn lành mạnh: Nhìn vào đĩa của bạn và ghi lại những gì đã chế biến và những gì chưa. Hãy nghĩ xem bạn có thể hoán đổi thực phẩm đã qua chế biến để lấy các loại thực phẩm lành mạnh hơn ở đâu. Ý tưởng bao gồm ăn mì ống nguyên hạt thay vì mì Ý làm giàu bột mì trắng; ăn cơm gạo nguyên cám thay vì cơm trắng; làm đồ ăn nhẹ của riêng bạn như đậu gà nướng, thay vì mở một túi khoai tây chiên.
Thực phẩm đã qua chế biến có liên quan đến chứng viêm mãn tính và các tình trạng sức khỏe khác như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn là chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải giàu rau, đậu, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt, cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa ít béo (sữa, sữa chua, một lượng nhỏ pho mát).
Lên lịch cho các bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn: Đặt hẹn giờ trên điện thoại của bạn cho ba bữa ăn khác nhau và hai bữa ăn nhẹ (nếu bạn cần) và không ăn giữa những khoảng thời gian đã lên lịch này. Điều này có thể hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn, giảm căng thẳng về thời điểm bạn sẽ ăn tiếp theo và cắt giảm lượng calo bổ sung khi ăn vặt không cần thiết - một thách thức thực sự nếu bạn ở gần tủ lạnh cả ngày khi ở nhà hoặc làm việc.
Tránh lên lịch cho các bữa ăn khuya hoặc đồ ăn nhẹ khi đồng hồ bên trong cơ thể bạn (nhịp sinh học) cảm nhận được rằng bạn đang ngủ. Tiến sĩ Lawrence Epstein, Đại học Harvard, cho biết: “Trong thời kỳ ngủ theo chu kỳ sinh học, quá trình trao đổi chất của chúng ta chậm lại, hệ tiêu hóa hoạt động kém và nhiệt độ não bộ giảm xuống, một phần của quá trình loại bỏ độc tố trong khi ngủ. Ăn vào những thời điểm khác với giai đoạn tỉnh táo theo chu kỳ sinh học điển hình của chúng ta sẽ dẫn đến tăng cân”.
Giảm khẩu phần ăn: Một cách dễ dàng để thực hiện kiểm soát khẩu phần: Cho thức ăn vào đĩa của bạn như bình thường, sau đó để lại 1/3 lượng thức ăn. Đừng nán lại bàn và tiếp tục ăn khi bạn đã no.
Bạn không cần phải kết hợp tất cả các bước này cùng một lúc; thử một bước mỗi tuần. Viết ra những gì bạn đang ăn và bất kỳ suy nghĩ hoặc câu hỏi nào bạn có về quá trình này. Sau một tuần, hãy đánh giá điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Không lâu sau, bạn sẽ có đủ tự tin để thử các bước mới.