3 ứng viên thay thế “thái tử” Samsung

Hà Phương (Theo CNA)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hai Phó Chủ tịch khác là Choi Gee-sun, Kwon Oh-hyun và bà Lee Boo-jin, em gái ông Lee Jae-yong trở thành những ứng viên sáng giá sẽ thế chỗ “thái tử” Samsung.

 "Thái tử" Samsung chính thức bị bắt giữ.

Theo đó, Tòa án Trung tâm quận Seoul đã chính thức ra lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, với cáo buộc hối lộ cho bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc để đối lấy những khoản lợi ích trong việc kinh doanh.

Nhóm công tố viên đặc biệt, cáo buộc ông “thái tử” Samsung đã đưa khoản tiền 43 tỷ Won (khoảng 37 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi Soon-sil thành lập. Đổi lấy, việc Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) ủng hộ quá trình sáp nhập hai chi nhánh của Samsung.

Đại diện tập đoàn Samsung cho hay, việc ông Lee bị bắt không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc, vì tập đoàn được điều hành bởi những lãnh đạo chuyên nghiệp. Song, nhiều chuyên gia nhận định, sự vắng mặt lâu dài của một trong những lãnh đạo chủ chốt cũng phần nào ảnh hướng tới việc đưa ra quyết định chiến lược kinh doanh.

Sau khi ông Lee Jae-yong bị bắt, giới truyền thông đang hướng sự chú ý vào 3 ứng cử viên sáng giá có khả năng thế chỗ “thái tử” họ Lee trong việc điều hành tập đoàn Samsung.

 "Ứng viên" Choi Gee-sung.

Thứ nhất là ông Choi Gee-sung, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung (66 tuổi), làm việc ở Samsung hơn 3 thập kỷ, lãnh đạo bộ phận chiến lược của tập đoàn – bộ não điều khiển Samsung. Ông Choi được xem là nhà cố vấn lão luyện của Samsung và của "Thái tử" Lee, là người đã giúp lên kế hoạch cho ông Lee nhận chuyển giao quyền điều hành Samsung từ cha mình. Với nhiều người ở Samsung, ông Choi được xem là người sẽ điều hành Samsung khi ông Lee vắng mặt.

 "Ứng viên" Kwon Oh-hyun.

Thứ 2 là ông Kwon Oh-hyun, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Samsung. Ông Kwon (64 tuổi), kế nhiệm chức Tổng Giám đốc Samsung Electronics từ ông Choi năm 2012. Được mệnh danh là "Mr. Chip", ông Choi chịu trách nhiệm chính ở bộ phận sản xuất thẻ nhớ - một bộ phận hái ra tiền chủ lực của Samsung. Ông Choi cũng là người chịu trách nhiệm chính lèo lái Samsung khỏi cuộc khủng hoảng điện thoại Galaxy Note 7 bị nổ pin xảy ra năm ngoái.

 Bà Lee Boo-jin.

Thứ ba và không kém phần quan trọng là bà Lee Boo-jin (46 tuổi), Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Khách sạn Shilla thuộc tập đoàn Samsung. Bà là cô em gái lớn trong số hai người em gái của “thái tử” Lee Jae-yong. Được biết, cổ phiếu Khách sạn Shilla tăng cao trong vài ngày qua, khi tin đồn về việc bà Lee Boo-jin trở thành người có vai trò lớn trong việc điều hành Samsung, sau khi anh trai bị bắt.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng, khả năng này sẽ khó xảy ra, bởi bà Lee Boo-jin không có kinh nghiệm làm việc hay nắm giữ cổ phần lớn ở tập đoàn Samsung. Hơn nữa, việc một phụ nữ thừa kế quyền điều hành một tập đoàn gia đình là chuyện cực kỳ hiếm ở Hàn Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần