30 tháng Chạp, người dân hối hả lên tàu về Lý Sơn ăn Tết

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- 30 tháng Chạp, cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn đông đúc với hàng trăm hành khách đang đợi tàu để vượt biển về Lý Sơn ăn Tết.

Sáng 21/1, cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn đông nghẹt khách. Hàng trăm người lỉnh kỉnh va li, hàng hóa chờ đợi để lên tàu về đảo Lý Sơn. Đa số hành khách về đảo hôm nay đều là người đi làm ăn xa trở về cùng gia đình đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Hành khách tập trung khá đông để chờ tàu.
Hành khách tập trung khá đông để chờ tàu.

Cầm chắc tấm vé tàu siêu tốc cho cả gia đình trên tay, chị Võ Thị Hoài Vững (thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn) vui mừng: “Làm ở Bình Dương cả năm trời, chỉ mong đến Tết để về quê. Mấy hôm trước nghe thời tiết bất lợi cũng lo lắm. May mà giờ này vẫn có tàu cao tốc hoạt động. Tỉnh Quảng Ngãi đã có phương án nếu biển động, tàu khách không chạy được thì có tàu cảnh sát biển đón nên yên tâm, kiểu gì cả nhà 6 người cũng về đảo được thôi”.

Chuyến tàu siêu tốc tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn khởi hành vào sáng 30 Tết.
Chuyến tàu siêu tốc tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn khởi hành vào sáng 30 Tết.

Chị Vững còn cho biết, thời tiết dịp cuối năm rất thất thường. Năm 2016, chị từng được cảnh sát biển chở về Lý Sơn vào ngày 30 Tết sau hơn 3 ngày dài chờ đợi, ăn nghỉ vật vạ ở cảng Sa Kỳ vì biển động.

Theo quan sát, mặc dù những ngày trước đó, tàu khách tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn vẫn hoạt động, có ngày cao điểm lên đến hơn 1.000 khách/ngày nhưng đến ngày 30 Tết, cảng Sa Kỳ vẫn khá đông người. Không ít người phải chờ đợi nhiều giờ liền để mua được vé.

Gia đình anh Nguyễn Văn Phúc chờ đợi tàu tăng cường để được về Lý Sơn.
Gia đình anh Nguyễn Văn Phúc chờ đợi tàu tăng cường để được về Lý Sơn.

“Làm ở Khánh Hòa nên ít có dịp về quê. Hỏi mua vé mà họ bán hết rồi nên phải đợi thêm tàu tăng cường, chiều mới được về. Cả nhà tới cảng Sa Kỳ từ 3 giờ sáng, đợi chờ lâu cũng mệt mỏi, nhưng nghĩ về được tới nhà ăn Tết là vui lắm”- anh Nguyễn Văn Phúc  (thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn) bày tỏ.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân, các lực lượng chức năng luôn túc trực tại Nhà ga cảng Sa Kỳ để hướng dẫn, phân luồng giúp người dân mua vé, chờ lên tàu.

Hành khách làm thủ tục trước khi ra tàu.
Hành khách làm thủ tục trước khi ra tàu.

Trên những chuyến tàu cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022 vượt biển về với quê hương để ăn Tết, người dân còn tranh thủ gửi thêm hoa cúc, hoa mai đưa ra đảo Lý Sơn.

Hoa cúc được chuyển lên tàu để đưa ra đảo.
Hoa cúc được chuyển lên tàu để đưa ra đảo.

Theo Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi, lượng khách hôm nay đông hơn dự kiến. Do đó, đơn vị này đã làm việc với các chủ tàu siêu tốc để bố trí tăng cường thêm tàu, đảm bảo tất cả người dân có nhu cầu đều được về đảo thuận lợi, an toàn.

Hành khách nhận vé đã đăng ký trước.
Hành khách nhận vé đã đăng ký trước.

“Hôm qua dự kiến chỉ bố trí 2 tàu, nhưng tình hình thực tế hôm nay phải tăng cường thêm 1 tàu nữa và cũng có thể tăng thêm vì lượng khách đông hơn dự kiến"- Phó Trưởng ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa  tỉnh Quảng Ngãi Tạ Công Chức cho hay.

Số lượng khách vào ngày 30 Tết đông hơn dự kiến.
Số lượng khách vào ngày 30 Tết đông hơn dự kiến.

Đảo Lý Sơn cách đất liền khoảng 15 hải lý. Cách duy nhất để ra đảo Lý Sơn là đi tàu siêu tốc từ cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu). Tuy nhiên, từ khoảng tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch hàng năm, đảo Lý Sơn thường xuyên bị cô lập do thời tiết diễn biến xấu, tàu thuyền không thể hoạt động.

Người dân hối hả lên tàu về đảo ăn Tết.
Người dân hối hả lên tàu về đảo ăn Tết.

Do đó, những chuyến tàu siêu tốc cuối cùng nhổ neo rời cảng Sa Kỳ chở theo những người dân cùng nhiều hàng hóa, mang theo niềm vui, hạnh phúc vỡ òa của người dân.

Người dân vui mừng vì được trở về quê hương.
Người dân vui mừng vì được trở về quê hương.

Lo ngại thời tiết bất lợi, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có công văn khẩn gửi Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh… chuẩn bị phương án đưa Nhân dân từ đất liền về đảo Lý Sơn đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trong điều kiện thời tiết diễn biến xấu.

Theo công văn này, trong trường hợp thời tiết ngày 30 Tết vẫn xấu, tàu thuyền trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn không hoạt động được, đề nghị Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi bố trí tàu đưa toàn bộ người dân, hành khách, hành lý… còn lưu lại tại cảng Sa Kỳ về đảo Lý Sơn để kịp đón Tết cùng gia đình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần