Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

4 hồ chứa tăng lưu lượng xả bổ sung nguồn nước sản xuất vụ Xuân 2023

Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 1/2/2023, đợt lấy nước thứ hai phục vụ sản xuất vụ Xuân 2023 sẽ bắt đầu. Đợt lấy nước dự kiến kéo dài trong 8 ngày.

Theo thống nhất của Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đợt lấy nước thứ hai phục vụ sản xuất vụ Xuân 2023 sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, những ngày qua, EVN đã tăng cường phát điện để bổ sung nguồn nước cho 11 tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội).

Số liệu quan trắc cho thấy, lưu lượng xả tăng cường ngày 29/1 tại các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang và Yên Bái lần lượt là: 862m3/s, 329m3/s, 266m3/s và 70m3/s. Dự kiến lưu lượng xả trung bình trong ngày hôm nay (31/1) của 4 hồ chứa kể trên là: 1.888m3/s, 445m3/s, 559m3/s và 120m3/s.

Hồ chứa thủy điện Hòa Bình mở cửa xả, bổ sung nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2023.

Những ngày qua, mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội (khu vực chân cầu Long Biên) đang tăng dần. Hồi 13 giờ chiều nay (31/1), mực nước đo được khoảng 1,35m. Dự kiến đến 7 giờ sáng mai (1/2) - ngày đầu lấy nước vụ Xuân 2023 đợt hai, có thể đạt 1,8m.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia ngày 31/1 cho thấy, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phổ biến không mưa trong ít ngày tới. Vì vậy, công tác lấy nước vụ Xuân 2023 chủ yếu dựa vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.

Để chuẩn bị cho công tác lấy nước vụ Xuân 2023 đợt hai, Bộ NN&PTNT đã sớm có công điện gửi các tỉnh, TP tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp thủy lợi tích cực vận hành hệ thống công trình; tranh thủ mực nước sông Hồng, sông Đà, sông Đuống… thuận lợi, tập trung lấy nước, trữ nước vào kênh mương, ao hồ.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục vận động bà con nông dân thu hoạch sớm cây vụ Đông trên đất lúa, tích cực lấy nước làm đất, đổ ải. Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp thủy lợi đề nghị chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho đợt lấy nước vụ Xuân thứ hai, phấn đấu cấp đủ nước và không để phát sinh thêm đợt lấy nước thứ ba.

Hà Nội: Rốt ráo lấy nước sản xuất vụ Xuân

Hà Nội: Rốt ráo lấy nước sản xuất vụ Xuân

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ