4 quốc gia EU muốn tịch thu tài sản Nga bị phong tỏa hỗ trợ Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lithuania, Slovakia, Latvia và Estonia đang đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) tịch thu tài sản của Nga bị Liên minh châu Âu (EU) phong tỏa để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau xung đột quân sự với Moscow.

Lithuania, Slovakia, Latvia và Estonia kêu gọi EU sử dụng tài sản Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine. Ảnh: Reuters
Lithuania, Slovakia, Latvia và Estonia kêu gọi EU sử dụng tài sản Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, trong bức thư được ký ngày 23/5 và sẽ được gửi đến các bộ trưởng tài chính EU trong ngày thứ Ba, 4 nước trên nhấn mạnh, vào ngày 3/5, Ukraine ước tính rằng sẽ cần khoảng 600 tỷ USD để tái thiết đất nước sau xung đột. Tuy nhiên, với xung đột đang diễn ra gay gắt, số tiền cần thiết sẽ lớn hơn rất nhiều.

Theo nội dung bức thư trên, 4 quốc gia EU yêu cầu Nga chi trả một phần đáng kể chi phí tái thiết Ukraine, bao gồm việc bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột quân sự, đồng thời kêu gọi 27 thành viên EU tiếp tục áp thêm lệnh trừng phạt chống Moscow.

EU, Mỹ và các nước đồng minh đã phong tỏa tài sản thuộc về các cá nhân và tổ chức của Nga, cũng như khoảng 300 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương.

“Hiện chúng ta phải xác định các cách thức hợp pháp để tối đa hóa việc sử dụng các nguồn lực này như một nguồn tài trợ cho Ukraine, trong đó có công cuộc tái thiết đất nước sau khi chấm dứt chiến sự" - nội dung bức thư của 4 nước EU nêu rõ.

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 18/5 cho biết, có thể kiểm tra xem liệu có thể thu giữ tài sản của Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine theo luật quốc gia và châu Âu hay không, nhưng không đề cập dự trữ của ngân hàng trung ương Nga.

Tuy nhiên, nhiều quan chức EU đã cảnh báo rằng, việc tịch thu tài sản là một việc khó về mặt pháp lý vì không có luật pháp thích hợp của EU cho việc này.

Người phát ngôn của EC Christian Wigand lưu ý rằng việc "đóng băng" tài sản khác hoàn toàn với việc thu giữ số tài sản này. "Tại các nước thành viên EU, luật pháp không cho phép tịch thu tài sản bị đóng băng trừ khi có bản án hình sự. Ngoài ra, quy định pháp lý về tài sản của các tổ chức tư nhân và tài sản của ngân hàng trung ương cũng không giống nhau".

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 5/5 cũng kêu gọi tịch thu các tài sản của Nga bị đóng băng do các lệnh trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Moscow để phân bổ chúng cho việc tái thiết Ukraine. Ông Michel cho biết đã nêu đề xuất này với Hội đồng châu Âu để có thể tìm ra “một số ý tưởng khả thi về giải pháp pháp lý phù hợp với các nguyên tắc của chính quyền các nước, tạo điều kiện cho việc tịch thu tài sản của các cá nhân Nga bị EU hoặc các quốc gia khác trên thế giới trừng phạt”. Tuy nhiên, ông Michel thừa nhận để có thể thực hiện được đề xuất của ông là “không đơn giản xét trên bình diện pháp lý”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 18/5 tuyên bố việc tịch thu tài sản Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine là bất hợp pháp.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Nhà Trắng đã đưa ra những "đề xuất toàn diện" nhằm mục đích buộc các "nhà tài phiệt" của Nga phải chịu trách nhiệm với hậu quả của cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Các đề xuất bao gồm "thiết lập một cơ quan hành chính hợp lý" có thể tịch thu các tài sản bị trừng phạt và chuyển chúng cho Ukraine để "khắc phục hậu quả của chiến dịch quân sự của Nga”.

Moscow sau đó đã lên tiếng chỉ trích các kế hoạch của Washington, đồng thời cho rằng việc này “không khác hành vi chiếm đoạt tài sản tư nhân mà Mỹ đang tìm cách biện minh một cách sai trái”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng đề xuất của Mỹ có thể trở thành “một tiền lệ rất nguy hiểm”, và là bằng chứng cho thấy “tất cả các giá trị được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực quyền sở hữu tư nhân, kinh tế và chính trị đã trở nên mỏng manh đến mức nào”.