5 lợi ích bất ngờ của việc đi bộ

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi đi khám sức khỏe, chúng ta cũng đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ đưa “đơn thuốc” đi bộ.

Vâng, hoạt động đơn giản này là "điều gần gũi nhất mà chúng ta có như một loại thuốc kỳ diệu", theo lời của TS. Thomas Frieden, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Bất kỳ hoạt động thể chất nào, kể cả đi bộ, đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, riêng đi bộ có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là danh sách 5 lợi ích của đi bộ có thể khiến chúng ta ngạc nhiên.

Đi bộ có nhiều lợi ích cho sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên. 
Đi bộ có nhiều lợi ích cho sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên. 

Đi bộ chống lại tác động của các gen tăng cân: Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard đã xem xét 32 gen thúc đẩy béo phì ở hơn 12.000 người để xác định xem những gen này thực sự đóng góp bao nhiêu vào trọng lượng cơ thể. Sau đó, họ phát hiện ra rằng, trong số những người tham gia nghiên cứu đi bộ nhanh khoảng một giờ mỗi ngày, tác động của những gen đó đã giảm đi một nửa.

2. Đi bộ giúp chế ngự cảm giác thèm ngọt: Một nghiên cứu từ Đại học Exeter (Anh) phát hiện ra rằng đi bộ 15 phút có thể hạn chế cảm giác thèm ăn sô cô la và thậm chí giảm lượng sô cô la bạn ăn trong những tình huống căng thẳng. Và nghiên cứu mới nhất xác nhận rằng đi bộ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng đồ ăn nhẹ có đường.

3. Đi bộ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú: Các nhà nghiên cứu đã biết rằng bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nhưng một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ tập trung vào việc đi bộ đã phát hiện ra rằng những phụ nữ đi bộ 7 giờ trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 14% so với những người đi bộ 3 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Và đi bộ cung cấp sự bảo vệ này ngay cả đối với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như thừa cân hoặc sử dụng hormone bổ sung.

4. Giảm đau khớp: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ làm giảm cơn đau liên quan đến viêm khớp và đi bộ 9 - 12km một tuần thậm chí có thể ngăn ngừa viêm khớp hình thành ngay từ đầu. Đi bộ bảo vệ các khớp, đặc biệt là khớp gối và hông, là những bộ phận dễ bị viêm xương khớp nhất, bằng cách bôi trơn chúng và tăng cường sức mạnh cho các cơ hỗ trợ chúng.

5. Đi bộ tăng cường chức năng miễn dịch: Đi bộ có thể giúp bảo vệ bạn trong mùa lạnh và cúm. Một nghiên cứu trên 1.000 người cho thấy những người đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần, ít bị ốm hơn 43% so với những người tập thể dục một lần mỗi tuần hoặc ít hơn. Và nếu họ bị ốm thì thời gian đó sẽ ngắn hơn và các triệu chứng của họ cũng nhẹ hơn.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần