Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ Nguyễn Việt Cường, công tác triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn quận đã trải qua năm thứ tư. Đến nay, quận đã có 17 sản phẩm OCOP được UBND TP Hà Nội phân hạng, chủ yếu là các sản phẩm 4 sao.
Nhằm tiếp tục giữ vững, lan toả những giá trị thương hiệu, nhãn hiệu tập thể làng nghề, sản vật của địa phương, năm 2022, quận Tây Hồ tiếp tục tổ chức đánh giá, phân hạng đối với 6 sản phẩm của 3 chủ thể thuộc hai phường Tứ Liên và Quảng An.
6 sản phẩm gồm: Bún ốc nguội Bà Ngoại, bánh tôm Bà Ngoại, ốc hấp lồng đèn Bà Ngoại của hộ kinh doanh ẩm thực Nguyễn Thị Hiền; quất bon sai Dương Gia, quất ký đá Dương Gia của công ty CP Cơ khí xây dựng Bắc Thăng Long và quất mộc căn Xuân Lộc của hộ kinh doanh quất cảnh Nguyễn Xuân Lộc.
Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng OCOP quận Tây Hồ đã bám sát quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức đánh giá khách quan, công bằng đối với tất cả sản phẩm. Kết quả, 6/6 sản phẩm của các chủ thể đều đủ điều kiện tham gia phân hạng ở vòng tiếp theo (cấp Hội đồng OCOP TP Hà Nội).
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn đánh giá cao sự vào cuộc chủ động của quận Tây Hồ và sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các chủ thể trong triển khai thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về Chương trình OCOP năm 2022.
Năm 2022, TP Hà Nội phấn đấu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Đến nay, Hội đồng OCOP Hà Nội đã thẩm định được 212 sản phẩm. Hiện, vẫn còn hơn 300 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP.
Cũng theo ông Ngọ Văn Ngôn, năm 2022, TP Hà Nội chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của làng nghề, đặc sản vùng miền. Cùng với phát triển về số lượng, dự kiến thời gian tới, Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát sau đánh giá nhằm kịp thời chấn chỉnh thiếu sót của các chủ thể, đưa Chương trình OCOP đi vào hiệu quả, thực chất.