78 trường đại học bị xử phạt hành chính vì tuyển vượt chỉ tiêu

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã tiến hành xác minh, xử lý 78 cơ sở đào tạo tuyển sinh không đúng quy định.

Sinh viên Đại học FPT tham gia hội thảo hướng nghiệp (Ảnh: FB FPT)
Sinh viên Đại học FPT tham gia hội thảo hướng nghiệp (Ảnh: FB FPT)

Đại diện Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, việc thanh tra, phát hiện, xử lý các cơ sở đào tạo tuyển sinh không đúng quy định là việc làm thường niên của Bộ nhằm bảo đảm chất lượng và sự công bằng, nghiêm túc trong triển khai công tác tuyển sinh của các nhà trường. 

Cụ thể, sau khi kết thúc thời hạn tuyển sinh theo quy định pháp luật, các cơ sở đào tạo rà soát và cập nhật dữ liệu lên hệ thống tuyển sinh của Bộ. Căn cứ kết quả cập nhật của cơ sở đào tạo, Vụ Giáo dục Đại học rà soát và tổng hợp kết quả báo cáo Lãnh đạo Bộ. Đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu tuyển sinh không đúng quy định, Vụ Giáo dục Đại học tổng hợp danh sách kèm dấu hiệu gửi Thanh tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Năm 2021 là năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến công tác tuyển sinh bị tác động, không theo quy luật.

Vi phạm trong tuyển sinh năm 2021 của các cơ sở đào tạo được xem xét thực hiện theo quy định tại Nghị định 04/2021/NĐ-CP. Số lượng cơ sở đào tạo bị xử lý tăng lên so với những năm trước, cá biệt có khối ngành số lượng chỉ tiêu các trường xác định thấp (dưới 50 chỉ tiêu) dẫn đến khi tuyển sinh vượt chỉ tiêu với tỉ lệ lớn.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo còn bị xử lý khi tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai, mặc dù tuyển sinh chưa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Đến thời điểm này, Thanh tra Bộ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công tác tuyển sinh đại học năm 2021.

Bộ GD&ĐT lưu ý các cơ sở đào tạo cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ GD&ĐT, quy định của ngành về công tác tuyển sinh để tổ chức thực hiện tại đơn vị mình đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo quy định tại Luật số 34 và Nghị định 99/2019/NĐ-CP.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT đều có hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, trong đó có Công văn 624/BGDĐT-TTr ngày 28/02/2022 về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ, đặc biệt là những nội dung tự chủ theo quy định.

“Đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường công tác thanh tra nội bộ để giúp Hội đồng trường, Ban Giám hiệu phát hiện sớm những hạn chế, thiếu sót hay vi phạm của nhà trường để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Đối với hệ thống thanh tra Bộ, Sở tiếp tục thanh tra, rà soát và xử lý nghiêm sai phạm của các cơ sở đào tạo theo quy định pháp luật…”, đại diện Thanh tra Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.