Ả Rập Saudi sẽ cắt giảm dầu xuất sang châu Á vào tháng tới

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ả Rập Saudi sẽ cắt giảm khoảng hơn 600.000 thùng dầu thô/ngày xuất khẩu trong tháng 8 nhằm cân đối nhu cầu tiêu thụ đang gia tăng trong nước.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước và tiếp tục chấp hành cam kết “đóng băng” sản lượng của  Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, Ả Rập Saudi đã cắt giảm lượng lớn dầu thô xuất khẩu trong tháng 8, nguồn tin của Reuters cho hay.
 Ả Rập Saudi sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu trong tháng 8.
Lượng dầu xuất khẩu trong tháng 8 sẽ tiếp tục giảm xuống đến mức thấp nhất trong năm nay, ở mức 6,6 triệu thùng/ngày.
Cụ thể, lượng dầu thô sang châu Á trong tháng tới sẽ giảm khoảng 200.000 thùng/ngày xuống còn 3,5 triệu thùng/ngày, trong khi nguồn cung cho châu Âu sẽ giảm khoảng 70.000 thùng/ngày, ở mức 520.000 thùng / ngày. Lượng xuất khẩu sang Mỹ sẽ ở dưới mức 800.000 thùng/ngày vào tháng 8.
Đại diện Ả Rập Saudi cho biết, lượng dầu khai thác trong tháng 6 đã tăng lên 10,07 triệu thùng/ngày, cao hơn một chút so với hạn ngạch của OPEC, chủ yếu là do tiêu thụ trong nước gia tăng, phục vụ việc chạy máy lạnh trong mùa hè.
Trong khi nguồn cung không tăng, ngoại trừ các nước được miễn cam kết “đóng băng” sản lượng như Libya và Nigeria còn thị trường chứng kiến việc nhu cầu tiêu thụ đang tăng lên, các nước xuất khẩu dầu mỏ đang bắt đầu thu lợi từ tổng trữ lượng xăng dầu trong những tuần gần đây.
"Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà sản xuất khác để theo dõi và ổn định thị trường bằng cách đảm bảo việc cắt giảm sản lượng", nguồn tin cho hay.
Một ủy ban chung của OPEC và các nước không thuộc OPEC, trong đó có Ả Rập Saudi và Nga sẽ họp vào ngày 24/7 để thảo luận về việc tuân thủ hiệp ước cắt giảm nguồn cung và xem xét việc gia tăng sản lượng từ Nigeria và Libya. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần