Âm nhạc cải thiện chất lượng cuộc sống

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều thứ đang ảnh hưởng đến cảm giác an toàn và chất lượng cuộc sống của chúng ta, như dịch bệnh, công việc gặp trở ngại...

Nhiều nghiên cứu cho thấy, âm nhạc giúp con người thư thái và lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Âm nhạc có thể tác động đến chất lượng cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của âm nhạc đối với chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và thấy rằng việc sử dụng các biện pháp can thiệp âm nhạc (nghe nhạc, hát và trị liệu âm nhạc) có thể tạo ra những cải thiện đáng kể về sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, sực tác động của âm nhạc là khác nhau đối với từng người; mỗi người thích hợp với loại nhạc cũng như “liều lượng” âm nhạc khác nhau.

Con người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, với nhiều trải nghiệm sống và nhu cầu sức khỏe tinh thần và thể chất khác nhau. Do đó, mối liên hệ của chúng ta với âm nhạc là rất riêng, thay đổi theo sở thích, tâm trạng, hoàn cảnh xã hội, kinh nghiệm sống…

Có những thời điểm mà âm nhạc có thể có tác động rõ ràng và tức thì đến sức khỏe của chúng ta: Giảm bớt quá trình chuyển đổi trạng thái từ thức sang ngủ bằng nhưng bản nhạc nhẹ nhàng; tìm động lực để tập thể dục bằng cách nghe nhạc dance lạc quan; hỗ trợ tự thể hiện cảm xúc bằng cách hát; kết nối với những người khác bằng cách tham dự một buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp.

Chuyên gia trị liệu âm nhạc có thể giúp bạn xây dựng mối liên hệ với âm nhạc, đồng thời tìm ra biện pháp can thiệp và tìm ra "liều thuốc" tốt nhất có thể tác động tích cực đến sức khỏe của bạn và cung cấp một hình thức chữa bệnh.

Làm thế nào âm nhạc có thể được sử dụng như một công cụ trị liệu? Liệu pháp âm nhạc sử dụng các biện pháp can thiệp bằng âm nhạc dựa trên bằng chứng để giải quyết các mục tiêu chăm sóc sức khỏe trị liệu. Liệu pháp âm nhạc xảy ra giữa một bệnh nhân (và có thể là những người chăm sóc và/hoặc gia đình của họ) và một nhà trị liệu âm nhạc.

Các nhà trị liệu âm nhạc sử dụng cả các biện pháp can thiệp tích cực (ca hát, sáng tác, chuyển động, tạo nhạc kỹ thuật số…) và tiếp thu (nghe nhạc, hình ảnh có hướng dẫn với âm nhạc, tạo danh sách phát hoặc trò chuyện và hồi tưởng âm nhạc) và tạo mục tiêu để cải thiện sức khỏe và hành xử tốt.
Một số mục tiêu đó có thể bao gồm giảm lo lắng, thay đổi tâm trạng, giảm nhận thức về cơn đau khi bị ung thư hoặc điều trị y tế khác, tăng biểu hiện, tìm động lực và nhiều mục tiêu khác.

Cách tiếp cận sử dụng âm nhạc để đạt được những mục tiêu này - và để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn nói chung - có thể thay đổi theo từng thời điểm và chuyên gia trị liệu âm nhạc có thể giúp bạn tìm ra cách phù hợp nhất cho một tình huống cụ thể.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần