Ấn Độ đẩy mạnh nhập khẩu dầu từ Nga bất chấp cảnh báo của Mỹ

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tranh thủ Nga đang giảm giá sâu, Ấn Độ đã mua thêm 3 triệu thùng dầu của nước này bất chấp cảnh báo của Mỹ, Anh và các nước phương Tây.

Theo hãng tin AP, Ấn Độ đang đẩy mạnh nhập khẩu thêm dầu mỏ từ Nga mặc dù Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây kêu gọi New Delhi dừng mua “vàng đen” và khí đốt của Moscow.

Cuộc xung đột quân sự tại Ukraine khiến thị trường năng lượng tiếp tục biến động mạnh trong thời gian gần đây, đẩy giá dầu lên mức cao nhất  kể từ năm 2008 khi vọt lên 130 USD/thùng vào đầu tuần trước. Do đó, bất chấp căng thẳng Nga-Ukraine leo thang và các lệnh cấm vận của phương Tây, Ấn Độ vẫn đẩy mạnh nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Cụ thể, tranh thủ Nga đang giảm giá sâu, Ấn Độ đã mua thêm 3 triệu thùng dầu của nước này để đảm bảo ổn định nguồn cung trong nước. Truyền thông Ấn Độ cho biết Nga đang giảm giá bán dầu thô thấp hơn 20% so với mức giá chuẩn toàn cầu.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jennifer Psaki hồi đầu tuần cảnh báo Ấn Độ rằng việc mua dầu mỏ của Nga, mặc dù không vi phạm các lệnh trừng phạt, nhưng sẽ biến nước này thành "bên sai trái" trong lịch sử.

Phản hồi về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nêu rõ: "Chúng tôi luôn khám phá mọi khả năng trên thị trường năng lượng toàn cầu, vì sự khan hiếm năng lượng nên chúng tôi phải đối mặt với việc nhập khẩu dầu. Hơn nữa, chúng tôi không nghĩ Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Ấn Độ".

Hãng tin Press Trust of India cho biết Iraq là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu của Ấn Độ với 27% thị phần. Ả Rập Saudi đứng thứ hai với khoảng 17%, tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với 13% và Mỹ với 9%.

Nhu cầu dầu mở của Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu 85% lượng dầu tiêu thụ trong nước, dự kiến ​​sẽ tăng 8,2% trong năm nay lên 5,15 triệu thùng/ngày khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, ông Bagchi còn lưu ý thêm: "Một số quốc gia đang làm như vậy, đặc biệt là ở châu Âu". Như vậy không chỉ Ấn Độ mà nhiều quốc gia khác ở châu Âu cũng đang mua năng lượng của Nga. Được biết, dầu mỏ là nguồn cung cấp quan trọng cho hệ thống điện và lò sưởi của các nước châu Âu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần