Ẩn họa tai nạn trên cầu vượt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ khi đi vào hoạt động, những chiếc cầu vượt nhẹ, kết cấu thép đã phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu UTGT tại các nút, tuyến đường giao thông trọng điểm của Hà Nội. Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện các vi phạm khiến người đi đường lo lắng về sự bảo đảm ATGT khi đi qua cầu vượt.

Hiểm nguy rình rập

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại những cầu vượt ở trung tâm TP như Liễu Giai, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ…, tình trạng vi phạm luật giao thông vẫn diễn ra phổ biến hàng ngày. Qua quan sát, lỗi thường gặp nhất là xe máy quay đầu trên cầu và cố tình đi ngược chiều. Nhiều xe  quay đầu bất ngờ khiến người khác không kịp trở tay.

Vào các khung giờ cao điểm như 7 - 8 giờ và 17 - 18 giờ, lượng xe lưu thông trên cầu rất lớn nên nếu đi ẩu sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn. Nhưng một số xe ô tô vẫn cố lấn sang làn đường của chiều ngược lại với ý định vượt xe phía trước. Những người không chú ý quan sát và điều khiển phương tiện với tốc độ cao sẽ có nguy cơ va chạm rất lớn.
Người tham gia giao thông vi phạm quay đầu xe tại cầu vượt Thái Hà - Láng Hạ.     Ảnh: Phạm Hùng
Người tham gia giao thông vi phạm quay đầu xe tại cầu vượt Thái Hà - Láng Hạ. Ảnh: Phạm Hùng
 
Anh Nguyễn Hoàng Long, nhà ở khu Trung Hòa - Nhân Chính, thường xuyên đi qua 2 tuyến cầu vượt Liễu Giai và Nguyễn Chí Thanh cho biết, ngày nào đi qua cũng thấy một số người điều khiển phương tiện phóng nhanh vượt ẩu trên cầu, vi phạm nghiêm trọng luật giao thông. Đã có không ít vụ va chạm xảy ra trên cầu, trong đó, lỗi thường do người đi xe máy thiếu ý thức. Đặc biệt, dù cầu vượt đã cấm xe thô sơ nhưng thỉnh thoảng vẫn thấy người đi xe đạp qua.

Ngoài ra, phải kể đến một ẩn họa khác xuất hiện trên cầu vượt, đó là tình trạng xe tải chở quá tải trọng ngang nhiên đi lên cầu vượt. Bên cạnh đó, không ít người điểu khiển xe máy và ô tô không tuân thủ quy định tốc độ tối đa khi đi trên cầu vượt, gây nguy hiểm cho người khác. Một số người chở hàng cồng kềnh lên cầu vượt, cản tầm nhìn người đi sau, rất nguy hiểm. Các vụ xe leo dải phân cách, đâm đổ biển báo vẫn diễn ra, gây hư hỏng cầu và mất ATGT.

Tình trạng ngang nhiên vi phạm luật giao thông trên cầu vượt diễn ra thường xuyên từ khi thông xe, gây bức xúc cho người tham gia giao thông và dư luận xã hội. Điều đáng quan tâm là, các vụ vi phạm trên cầu vượt dẫn đến tai nạn khá nặng. Đơn cử, vụ tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Mai Dịch hồi tháng 4 vừa qua làm một người tử vong, hay vụ 2 xe máy va chạm ngược chiều ở cầu vượt Nguyễn Chí Thanh khiến một phụ nữ mang thai trọng thương. 

Cần tăng cường theo dõi và xử phạt 

Qua thực tế cho thấy, sở dĩ tình trạng vi phạm luật giao thông trên cầu vượt diễn ra khá phổ biến do một bộ phận người dân thiếu ý thức. Bên cạnh đó, vì lực lượng CSGT mỏng nên không thể bố trí đầy đủ tại khu vực cầu vượt cũng là một nguyên nhân khiến người dân ngang nhiên phạm luật.

Ngoài ra, một số người cho rằng, việc bố trí điểm quay đầu xe ở khá xa chân cầu vượt khiến người đi xe máy dễ nảy sinh ý định quay đầu trên cầu, hoặc đi ngược chiều cho nhanh (!?). Tuy nhiên, đó là cách nghĩ chưa thực sự hợp lý vì làm như vậy dễ xảy ra ùn tắc ở chân cầu, dẫn đến ngưng trệ giao thông vào giờ cao điểm.

Muốn giao thông trên cầu vượt thông suốt và an toàn hơn, rất cần có sự chuyển biến từ cả hai phía người dân và lực lượng chức năng. Với người dân, cần sự vào cuộc của chính quyền để tuyên truyền cụ thể đến từng cá nhân nhằm thay đổi phần nào sự thiếu ý thức của họ. Cần thường xuyên đưa tin về những vụ tai nạn do vi phạm luật giao thông trên cầu vượt để cảnh tỉnh người dân, qua đó hạn chế hành vi lái ẩu trên cầu vượt. Với lực lượng chức năng, rất cần thiết bố trí CSGT ở khu vực cầu vượt, xử phạt nghiêm những người vi phạm để răn đe vì hành động phạm luật trên cầu vượt rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, cần lắp camera để phạt nguội khi không có CSGT. Các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu hệ thống biển báo dựa trên tổng hợp ý kiến phản hồi của người dân để thiết kế cầu vượt hợp lý hơn, góp phần mang lại sự an toàn cho người dân khi qua cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần