Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ăn ít carbohydrate sẽ giúp tim khỏe mạnh

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chế độ ăn ít carbohydrate (tinh bột), thường giàu chất béo bão hòa, từ lâu đã bị coi là không tốt cho tim.

Nhưng một nghiên cứu được công bố mới đây, bởi Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ đã phát hiện ra rằng thêm một chút chất béo bão hòa có thể ổn, nếu chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng một chế độ ăn ít carbohydrate được xây dựng cẩn thận dường như làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này xảy ra mặc dù thực tế là 21% lượng calo hàng ngày đến từ chất béo bão hòa, cao gấp đôi lượng khuyến nghị hằng ngày.

Nhưng điều đó không có nghĩa là nên loại bỏ hẳn tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng tại Harvard cho biết còn quá sớm để kết luận rằng chế độ ăn ít carbohydrate thực sự tốt cho tim. Một lý do để thận trọng là các nhà nghiên cứu đã chọn một chế độ ăn ít carbohydrate không nhất thiết là điển hình.

Chế độ ăn ít carbohydrate này không phải là thịt xông khói và thịt bò bít tết, thay vào đó là các loại hạt và đậu lăng, cá hồi, cùng với một lượng khá nhiều rau. Như vậy chế độ ăn bao gồm việc giảm tinh bột, nhiều protein tốt từ thực vật và cá, cùng nhiều chất xơ, dinh dưỡng từ rau.

Để đưa ra kết luận của mình, các tác giả nghiên cứu đã xem xét một nhóm gồm 164 người tham gia, 70% trong số họ là phụ nữ, những người vừa giảm từ 10 - 14% trọng lượng cơ thể bằng một trong ba chế độ ăn kiêng được thiết kế để giúp họ duy trì cân nặng mới. Mỗi chế độ ăn đều có cùng tỷ lệ protein - 20% lượng calo hàng ngày - nhưng tỷ lệ carbohydrate và chất béo bão hòa khác nhau.

Chúng bao gồm: chế độ ăn ít carbohydrate, gồm 20% carbohydrate và 21% chất béo bão hòa; chế độ ăn vừa phải carbohydrate, gồm 40% carbohydrate và 14% chất béo bão hòa; chế độ ăn nhiều carbohydrate, gồm 60% carbohydrate và 7% chất béo bão hòa.

Các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho mỗi người tham gia các bữa ăn được chuẩn bị, tùy chỉnh để giúp họ tuân thủ kế hoạch. Họ theo dõi những thay đổi trong các biện pháp khác nhau cho thấy nguy cơ tim mạch trước và sau thời gian nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán một điểm tổng hợp được gọi là kháng insulin lipoprotein (LPIR) để đánh giá nguy cơ tim mạch của mỗi người tham gia. Điểm này tính đến sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm các đặc điểm của lipid (chất béo) trong máu và các dấu hiệu kháng insulin (cơ thể sử dụng insulin để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng tốt như thế nào). Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn ít carbohydrate có hiệu quả hơn chế độ ăn vừa phải và nhiều carbohydrate trong việc cải thiện điểm LPIR này.

Điểm mấu chốt là mặc dù việc giảm carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi, đặc biệt là những loại có nguồn gốc từ thực phẩm chế biến hoặc tinh chế, nhưng việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp với lối sống và sở thích cá nhân cũng rất quan trọng. Có hai điểm cần cân nhắc khi lựa chọn chế độ ăn uống.

Có lành mạnh không? Hãy cân nhắc những gì bạn đang ăn, không chỉ lượng carbohydrate trong thực phẩm. Một chế độ ăn ít carbohydrate với nhiều bơ và các sản phẩm từ động vật khác sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với chế độ ăn ít carbohydrate tập trung vào rau và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt và dầu ô liu.

Có bền vững không? Hãy tự hỏi liệu bạn có thể tuân thủ chế độ ăn kiêng trong nhiều năm không. Chế độ ăn uống lành mạnh là một lối sống, không phải là giải pháp tạm thời.