"Ăn miếng trả miếng" căng thẳng, chiến dịch của Nga ở Ukraine có chuyển hướng?

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới lãnh đạo Ukraine cho biết, nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này đã hư hại nặng do các cuộc tập kích bằng tên lửa được Nga tiến hành hôm 10/10, được cho là nhằm trả đũa vụ nổ trên cầu Crimea 2 ngày trước đó.

Xe ô tô cá nhân của một người dân bốc cháy sau cuộc tập kích của Nga ở trung tâm thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 10/10/2022. Ảnh: Reuters
Xe ô tô cá nhân của một người dân bốc cháy sau cuộc tập kích của Nga ở trung tâm thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 10/10/2022. Ảnh: Reuters

Truyền thông Ukraine đã đưa tin về các vụ nổ ở Kiev và ngoại ô; các khu vực Lviv, Ternopil ở miền Tây và Dnieper ở miền Trung bị tấn công bằng tên lửa trong ngày 10/10. Ngoài ra, văn phòng của Tổng thống Ukraine cũng thông báo về các cuộc tấn công khác vào các cơ sở năng lượng ở Zaporozhye và Zhytomyr.

Theo Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal, ít nhất 11 cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này đã bị hư hại trong các cuộc tấn công. Tình trạng mất điện một phần xảy ra ở 15 khu vực. "Chúng ta phải sẵn sàng đối mặt với tình trạng điện, nước và thông tin liên lạc sẽ bị gián đoạn trong những ngày tới" - TASS dẫn tuyên bố của Thủ tướng Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 10/10 cho biết ông đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau loạt không kích của Nga vào các thành phố của Ukraine. Ông khẳng định phòng không là "ưu tiên số một trong hợp tác quốc phòng" giữa hai nước lúc này.

"Tổng thống Biden cam kết tiếp tục cung cấp cho Ukraine hỗ trợ cần thiết để tự vệ, bao gồm các hệ thống phòng không tiên tiến" - tuyên bố của Nhà Trắng sau cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine cũng thông báo đã có một cuộc gọi khẩn cấp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau các vụ không kích. "Chúng tôi đã thảo luận về việc tăng cường khả năng phòng không, phản ứng cứng rắn của châu Âu và quốc tế, cũng như việc gia tăng sức ép" - ông Zelensky viết trên Twitter.

Về phía Nga, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh hôm 10/10, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng các cuộc không kích của quân đội nước này là nhằm đáp trả "cuộc tấn công khủng bố" do lực lượng đặc nhiệm Ukraine tổ chức trên cầu Crime hôm 8/10.

Theo nhà lãnh đạo, dữ liệu giám định cho thấy vụ nổ ngày 8/10 là một cuộc tấn công khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Nga. "Nếu các âm mưu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ của chúng tôi tiếp tục được tiến hành, Nga sẽ đáp trả cứng rắn và theo quy mô sẽ tương ứng với mức độ của các mối đe dọa gây ra cho Liên bang Nga. Không ai nên nghi ngờ gì về điều này" - ông Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Moscow đã lên tiếng phủ nhận tin đồn rằng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đang được chuyển hướng thành "chiến dịch chống khủng bố" sau cuộc tấn công vào cầu Crimea.

Khi được hỏi về khả năng thay đổi nói trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 10/10 cho biết: "Hiện tại, chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này". Trước đó, ông Peskov nói rằng quyết định chỉ định chiến dịch của Nga ở Ukraine là hoạt động chống khủng bố chỉ có thể được đưa ra bởi Tổng thống Putin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần