An ninh khu vực sôi động

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi châu Âu tiếp tục sôi sục bởi cuộc chiến ở Ukraine giữa Nga và Ukraine và bởi cuộc đối địch cũng không khoan nhượng giữa Nga với Mỹ, NATO, EU và đồng minh thì tình hình chính trị an ninh ở khu vực Đông Bắc Á cũng bất ngờ trở nên rất sôi động.

Quân đội Trung Quốc trong cuộc diễn tập quanh Đài Loan ngày 5/8. Ảnh: Tân Hoa Xã
Quân đội Trung Quốc trong cuộc diễn tập quanh Đài Loan ngày 5/8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bằng chứng rõ nét nhất là hàng loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật lẫn đạn giả, thậm chí sử dụng đến cả tên lửa, đã được nhiều bên tiến hành trong nhiều ngày ở khu vực.

Trên phương diện này, vùng xung quanh Đài Loan (Trung Quốc) trở thành điểm đặc biệt nóng sau chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Cả Trung Quốc lẫn Đài Loan đều tập trận ở vùng biển xung quanh Đài Loan với quy mô và mức độ lớn chưa từng thấy. Mỹ và Hàn Quốc mở cuộc tập trận quy mô lớn nhất kể từ 4 năm trở lại đây và là cuộc tập trận chung đầu tiên ở thời tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cầm quyền.

Ông Yoon Suk-yeol có quan điểm và thực thi chính sách cứng rắn hơn người tiền nhiệm đối với Triều Tiên và đặc biệt coi trọng liên minh quân sự với Mỹ. Triều Tiên vì thế cũng làm găng, thẳng thừng bác bỏ đề nghị mời chào mới đây của ông Yoon Suk-yeol đổi viện trợ kinh tế của Hàn Quốc cho Triều Tiên lấy việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Thời gian qua, Triều Tiên liên tục phóng tên lửa ở khu vực. Cũng vào dịp này, Nga tiến hành cuộc tập trận chung lớn với sự tham gia của Trung Quốc, Belarus, Mông Cổ, Ấn Độ và Tajikizstan.

Bản chất mục đích của các bên xem ra không khác biệt nhau nhiều. Tất cả đều nỗ lực tăng cường phòng thủ để đảm bảo an ninh. Tất cả đều dùng việc phô trương tiềm lực quân sự và khả năng liên minh, liên thủ với các bên khác để răn đe những đối thủ và địch thủ của mình.

Tất cả đều thăm dò và tìm kiếm cục diện chính trị an ninh có lợi nhất cho mình ở khu vực này. Thời cuộc thay đổi, các mối quan hệ song phương biến động và những mục đích nói trên khiến cho cả khu vực sôi động và chưa thể sớm yên bình về chính trị an ninh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần