Ấn tượng sự phát triển của ngành hàng không Dubai

Hoàng Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2018 là một năm ấn tượng với sân bay quốc tế Dubai (DXB) khi vẫn đứng đầu các sân bay trên thế giới về số lượng khách lên đến 89,1 triệu lượt khách quốc tế.

 Đặc biệt, ngày 20/12/2018 sân bay Dubai đã đón hành khách thứ 1 tỉ kể từ khi sân bay được đưa vào hoạt động năm 1960, đánh dấu một mốc quan trọng trong việc chuyển đổi từ một sân bay sa mạc thành một trung tâm quốc tế kết nối Đông - Tây. Hành khách đó là cậu bé Arjun Jayaraman, 9 tuổi cùng gia đình đến từ Orlando, Florida trên chuyến bay EK220. Gia đình cậu được thưởng một chuyến du ngoạn ở Dubai 4 ngày, đi thăm tháp Khalifa, trải nghiệm du lịch sa mạc safari, mua sắm ở Trung tâm thương mại Dubai với thẻ mua hàng trị giá gần 3000 USD.

Buổi lễ chào mừng hành khách thứ 1 tỉ của sân bay quốc tế Dubai

Vui mừng trước sự kiện này, Phó tổng thống, Thủ tướng, Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum đã nói trên Twitter: “Tôi tự hào với thành tích này và cảm ơn đội ngũ lãnh đạo sân bay đứng đầu là Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum, cũng như các nhân viên của sân bay. Chúng tôi cam kết giữ vững là sự lựa chọn hàng đầu cho hành khách quốc tế để đạt được những ước mơ của mình, gặp được những người thân yêu của họ và thăm những địa điểm nổi tiếng trên thế giới”.

Sân bay Dubai mất 51 năm để đạt con số 500 triệu khách quốc tế nhưng chỉ mất 7 năm để đạt 500 triệu hành khách còn lại, một thành tựu đáng ngưỡng mộ của ngành hàng không Dubai trong thập kỷ này.

Ông Paul Griffiths, Giám đốc điều hành của sân bay quốc tế Dubai cho biết kể từ khi khánh thành vào năm 1960, lưu lượng hành khách tới sân bay quốc tế Dubai đã tăng trưởng với tốc độ trung bình là 13%/năm. Sự tăng trưởng nhanh chóng về lưu lượng hành khách quốc tế đến từ nhiều yếu tố, bao gồm vị trí chiến lược của thành phố Dubai nằm trong bán kính tám giờ bay của hai phần ba dân số thế giới cũng như mạng lưới các điểm đến rộng lớn của Dubai (240 điểm đến).

Chính sách mở cửa, đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh thân thiện với nhà đầu tư nước ngoài đã thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không của Dubai, đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Theo tính toán của Công ty Nghiên cứu kinh tế Oxford Economics, hàng không sẽ chiếm 37,5% GDP của Dubai vào năm 2020 và khoảng 45% GDP của thành phố vào năm 2030 đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động đến từ các nước Arab lân cận và châu Á.

Sự kiện Triển lãm quốc tế Expo Dubai 2020 bắt đầu vào tháng 10/2020 với sự tham gia của 180 nước trên thế giới diễn ra trong 6 tháng chắc chắn sẽ làm tăng lượng du khách quốc tế đến thành phố giàu có này, và sân bay Dubai sẽ là một trong những địa điểm chủ chốt đóng góp vào thành công của sự kiện.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần