Anh chấp nhận thanh toán "hóa đơn" Brexit hàng tỷ USD

Lan Hương (Theo Bloomberg/RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Anh đã lần đầu tiên thừa nhận trên văn bản rằng, nước này sẽ phải trả phí cho Liên minh châu Âu (EU) khi rút khỏi khối, giảm bớt tranh cãi về “hóa đơn” Brexit.

“Chính phủ sẽ làm việc với EU để tìm một giải pháp công bằng giải quyết các quyền và nghĩa vụ của Vương quốc Anh khi rời khỏi khối", Bộ trưởng Brexit Joyce Anelay viết trong một thông báo đến Quốc hội, đề cập đến việc giải quyết tài chính với EU.
 
“Hóa đơn” cho việc rút khỏi EU, còn gọi là tiến trình Brexit là một trong những vấn đề gai góc nhất trong các cuộc đàm phán, với con số giới truyền thông dự đoán là 114 tỷ USD (tương đương 100 tỷ Euro).
Nội dung văn bản đã được gửi đến trụ sở EU tại Brussels và được xem như tiến triển quan trọng. Các nhà ngoại giao EU cho biết, nội dung văn bản chính quyền Thủ tướng Theresa May gửi đến có tính hợp tác hơn những văn bản trước đó, thể hiện mong muốn đạt được một giải pháp công bằng.
“Hóa đơn” Brexit là một trong 3 nội dung cùng với quyền công dân và biên giới với Ireland mà Thủ tướng Anh phải đạt được thỏa thuận với các đối tác EU
Các nhà lãnh đạo châu Âu đang mong muốn có "tiến bộ đáng kể" trước khi mối quan hệ sau khi rời EU giữa Anh và khối gồm 27 thành viên được chính thức mang ra bàn bạc.

Với lộ trình rời EU của nước Anh vào tháng 3/2019, các nhà đàm phán của cả hai bên lo ngại, việc kéo dài sẽ làm lãng phí thời gian và trì hoãn thời điểm mà EU quyết định bắt đầu đàm phán thương mại.

Tuyên bố chính thức của chính phủ hôm 13/7 trái ngược với quan điểm của Ngoại trưởng Boris Johnson, người tuần này cho hay EU sẽ không có một "đồng penny" từ Anh sau khi nước này rời khỏi khối.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần