Anh chọn năng lượng xanh để tránh phụ thuộc vào Nga

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/5 cho biết rằng không thể để một số nước châu Âu nhanh chóng từ bỏ dầu của Nga, như Liên minh châu Âu đang đề xuất. 

Các thỏa thuận thương mại xanh có thể giúp chấm dứt sự phụ thuộc của thế giới vào dầu khí của Nga, Reuters dẫn lời tuyên bố từ văn phòng Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan. 

Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/5 cho biết, sẽ không thể để một số nước châu Âu nhanh chóng từ bỏ dầu của Nga, như Liên minh châu Âu đang đề xuất. 

Anh, quốc gia ít phụ thuộc vào năng lượng của Nga hơn các nước láng giềng lục địa, khẳng định lĩnh vực xanh đang phát triển nhanh chóng có thể giúp các nước khác cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

"Cuộc xung đột khủng khiếp này ở Ukraine đã nhấn mạnh những gì có thể đạt được thông qua một cách tiếp cận toàn cầu gắn kết. Đồng thời nhắc nhở toàn cầu rằng chúng ta phải loại bỏ việc "Putin-hóa" nền kinh tế thế giới," theo trích đoạn bài phát biểu do văn phòng của Bộ trưởng Thương mại Anh. Bà Anne-Marie Trevelyan dự kiến có bài phát biểu chính thức vào hôm nay (18/5). 

"Diễn biến trong những tháng vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh hành trình của cộng đồng toàn cầu trong việc tránh xa hydrocacbon, dứt khoát quay lưng lại với kỷ nguyên phụ thuộc vào nhiên liệu gây ô nhiễm và chuyển đổi sang một tương lai Net Zero," tuyên bố có đoạn. 

Dự kiến trong bài phát biểu, Bộ trưởng Thương mại Anh sẽ công bố các khoản vay đảm bảo cho các doanh nghiệp xanh trị giá gần 237,01 triệu USD và một triển lãm thương mại và đầu tư xanh ở phía đông bắc nước Anh vào mùa thu tới. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần