[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ

Hương Thảo (Theo Business Insider)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vùng Bắc Cực nước Mỹ luôn phải trải qua "mùa đông đen tối" mỗi năm.

Thị trấn Utqiaġvik, Alaska tại Cực Bắc nước Mỹ hàng năm luôn trải qua 'đêm cực' - bắt đầu vào giữa tháng 11 và kết thúc vào khoảng giữa tháng 1 năm sau. Điều đó có nghĩa là cư dân nơi đây sẽ không nhìn thấy ánh sáng ban ngày trong suốt 2 tháng. Như một sự 'bù đắp' thú vị thì khoảng giữa tháng 5 tại đây, mặt trời mọc và không lặn trong khoảng 80 ngày.
Nhiệt độ vào mùa đông ở Utqiaġvik thường xuyên ở mức âm hàng chục độ C và thị trấn này cũng không xa lạ gì với nhiều hiện tượng thời tiết dị biệt, chẳng hạn như hiện tượng 'sương mù' trong ảnh.
Chỉ có thể tiếp cận Utqiaġvik bằng máy bay bởi không có bất kỳ đường bộ nào có khả năng. Người dân nơi đây đã từng sử dụng xe kéo bằng chó để đi quanh thị trấn trước khi chúng được thay thế bằng xe trượt tuyết kể từ năm 1960. 
Một viên cảnh sát đến từ Oregon chia sẻ: 'Thật không dễ gì để sống ở Utqiaġvik nếu như vốn không sinh ra ở đây. Một số người vẫn gọi cho đồn cảnh sát chỉ để hỏi giờ hay hôm nay là ngày bao nhiêu bởi bóng tối của mùa đông khiến việc định hình thời gian rất khó khăn'.

Một số thực phẩm không thể tồn tại giữa thời tiết quá khắc nghiệt ở Utqiaġvik, như toàn bộ những thùng soda trong hình đã buộc phải bỏ đi vì đóng băng. Nhiều người phải dựa vào nguồn thịt cá voi trắng đánh bắt tại chỗ để vượt qua được mùa đông.

Cơm là món chính trong bữa ăn của người Utqiaġvik, đôi khi là cả vào bữa sáng. Với vị trí xa xôi của thị trấn, năm 2017 dân số nơi đây chỉ vào khoảng 4.400 người. Mặc dù một số người vẫn gọi thị trấn với tên cũ là Barrow nhưng tên chính thức Utqiaġvik đã được đổi lại nhằm thể hiện ngôn ngữ tổ tiên Iñupiaq của vùng này.
Cuộc sống ở một nơi tối tăm và biệt lập như Utqiaġvik còn gây ra nhiều vấn đề tâm lý cho cư dân, khi theo cảnh sát thì tỉ lệ tự tử vì trầm cảm hay lạm dụng chất gây nghiện tại đây khá phổ biến. 

Tất nhiên bầu trời không hoàn toàn tối trong 'đêm cực' ở Utqiaġvik nhờ ánh chạng vạng kéo dài khoảng vài giờ trong một ngày kết hợp với đèn điện sẽ cho phép con người có thể nhìn thấy các vật thể xung quanh. Đôi khi mặt trăng cũng có thể đủ thắp sáng bầu trời đêm nơi đây. 

Vào cuối tháng 1 hàng năm, sau hơn hai tháng đầy bóng tối thì cuối cùng mặt trời cũng sẽ lại mọc ở Utqiaġvik. Người dân và du khách lại có thể tận hưởng bầu trời và mặt nước trong xanh một lần nữa.  
Du lịch khá phát triển ở Utqiaġvik khi mọi người đến để tìm hiểu về người Iñupiat bản địa, lịch sử săn bắt cá voi của thị trấn và cuộc sống ở Bắc Cực Alaska. Trong ảnh là cổng vòm được làm từ xương cá voi, trở thành biểu tượng cho thị trấn với đặc trưng là cá voi và biển này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần