Ảnh hưởng bão số 3, Hà Nội sẽ mưa lớn trong 2 ngày tới

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, tối 24/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đã có công điện chỉ đạo các sở ngành, địa phương tập trung ứng phó, nhất là với nguy cơ mưa lớn, dông lốc sét.

Sau khi đi vào Biển Đông, bão số 3 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão ghi nhận được vào chiều nay ở cấp 11, giật cấp 14. Trên vùng biển phía Bắc Biển Đông, biển động mạnh.

Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nhận định: Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều tối ngày mai (25/8) đến ngày 27/8, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cường độ mưa lớn tập tập trung vào đêm 25/8, ngày 26/8.

Mưa lớn có khả năng gây úng ngập nội đô Hà Nội trong những ngày tới. Ảnh minh hoạ.
Mưa lớn có khả năng gây úng ngập nội đô Hà Nội trong những ngày tới. Ảnh minh hoạ.

Trong mưa dông, cơ quan khí tượng cảnh báo có dông lốc sát và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các khu đô thị, vùng trũng thấp, khu vực ven sông suối. Từ đêm mai (25/8), gió trên địa bàn Hà Nội sẽ mạnh dần lên cấp 3, 4. 

 

Dự báo lượng mưa 3 ngày tới tại khu vực trung tâm, các huyện phía Bắc và phía Tây của Hà Nội từ 80 – 150mm, có nơi cao hơn; các huyện ở phía Nam thành phố, lượng mưa thấp hơn, dao động từ 50 – 100mm, có nơi cao hơn.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 3, nhất là nguy cơ mưa lớn và dông lốc sét, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đề nghị các sở ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết; thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân được biết, chủ động phòng tránh, và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Khẩn trương rà soát các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn các công trình đê điều, thuỷ lợi, vị trí xung yếu, các công trình đang thi công dang dở ở ven sông…

Các sở ngành, địa phương tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm trang, khu vực ngập sâu, nước chảy siết, các điểm đen thường xuyên úng ngập trong khu dân cư. Đặc biệt là cần bảo đảm việc quản lý, trông giữu trẻ nhỏ, không vui đùa, qua lại khu vực dễ xảy ra đuối nước.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cũng đề nghị Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH MTV cây xanh và các đơn vị thực hiện chức năng chống úng ngập nội đô, kịp thời giải toả cây xanh gãy đổ trong dông gió, mưa lớn những ngày tới. Sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.