Anh nới thị thực để thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Ấn Độ

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ước tính thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ có thể thúc đẩy xuất khẩu tăng gần gấp đôi và thúc đẩy tổng kim ngạch thương mại lên 38 tỷ USD/năm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẵn sàng cấp nhiều thị thực hơn cho người dân Ấn Độ để đạt được thỏa thuận thương mại tự do trong năm nay, thúc đẩy thương mại song phương hàng năm lên tới hàng tỷ USD.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu về vấn đề nhập cư tại Sân bay Lydd, Anh. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu về vấn đề nhập cư tại Sân bay Lydd, Anh. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ vào ngày 21/4, Thủ tướng Johnson khẳng định ông sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan khiến cuộc đàm phán bị đình trệ.

Trả lời câu hỏi của truyền thông, ông Johnson cho biết: “Chúng tôi luôn chào đón những nhân tài đến từ Ấn Độ”. Ông bày tỏ mong muốn tìm ra những giải pháp tiến bộ cho nền kinh tế nước này.

Anh đã coi việc đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ là một trong những ưu tiên hậu Brexit. Các bộ trưởng nước này đồng thuận với chính sách thúc đẩy các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, không thuộc chính sách thương mại chung của Liên minh châu Âu.

Ấn Độ muốn tạo nhiều cơ hội hơn cho người dân của họ sinh sống và làm việc tại Anh, cụ thể là những quy định nới lỏng và giảm học phí cho các chuyên gia, sinh viên của Ấn Độ.

Về phía Anh, chính phủ nước này mong muốn Ấn Độ hỗ trợ tăng xuất khẩu rượu whisky, đồng thời tăng khả năng tiếp cận với công nghệ xanh và thị trường dịch vụ của Ấn Độ.

Chính phủ Anh ước tính thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ có thể thúc đẩy xuất khẩu tăng gần gấp đôi và thúc đẩy tổng kim ngạch thương mại lên khoảng 38 tỷ USD/năm.