Anh và EU bất đồng về đàm phán Brexit

Lan Hương (Theo BBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vòng đàm phán Brexit lần 3 giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ bàn về "hóa đơn ly hôn" và vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland thuộc EU và vùng Bắc Ireland thuộc Anh.

Ngày 28/8, các quan chức phụ trách đàm phán đưa Anh rời EU tới Brussels để tham dự vòng đàm phán thứ 3 diễn ra từ 29 - 30/8 về các thỏa thuận về "hóa đơn" cho cuộc chia tách này và một số vấn đề ưu tiên khác trước khi chính thức nói tới quan hệ "hậu ly hôn".
 Đàm phán Brexit giữa Anh và EU gặp khó khăn.
Các kết quả đàm phán sẽ được thông báo trong cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào ngày 31/8.
Trong khi London luôn tỏ ra "nóng lòng" với việc định hình mối quan hệ đôi bên hậu Brexit, phía EU lại kiên định với kế hoạch bàn thảo các vấn đề "chia tách" trước rồi mới nói đến quan hệ "hậu ly hôn" và cũng đánh tín hiệu rằng khó có thể bắt đầu đàm phán về quan hệ song phương vào tháng 10 tới như dự kiến ban đầu.
Về tài chính, hai bên cũng còn tồn tại những chia rẽ sâu sắc về số tiền mà London sẽ phải trả cho EU khi rời đi
Hiện thách thức lớn nhất cho cả 2 bên là phải hoàn tất mọi thủ tục đàm phán và phê duyệt ở mỗi bên, kết thúc tiến trình "ly hôn" tốt đẹp vào tháng 3/2019 - hai năm sau khi Anh chính thức quyết định rời EU.
Trong một diến biến liên quan, cùng ngày, quan chức phụ trách vấn đề Brexit của vùng lãnh thổ Scotland thuộc Anh Michael Rusell cảnh báo London nên loại bỏ phương án rời EU mà không có một thỏa thuận nào về quan hệ tương lai với EU, coi đây là điều "không thể tưởng tượng".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần