Áo tuyên bố chưa thể cấm vận khí đốt của Nga ngay lập tức

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler hôm 24/4 khẳng định hiện tại nước này không thể áp lệnh cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga.

Áo tuyên bố chưa thể cấm vận khí đốt của Nga ngay lập tức. Ảnh: CNN
Áo tuyên bố chưa thể cấm vận khí đốt của Nga ngay lập tức. Ảnh: CNN

“Áo đang phụ thuộc 80% vào khí đốt của Nga, vì vậy chúng tôi chưa thể áp lệnh cấm nhập khẩu khí đốt từ Moscow khi chưa đảm bảo được an ninh năng lượng quốc gia," Bộ trưởng Gewessler nói với tờ Die Presse am Sonntag.

Đầu tháng này, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này đặt mục tiêu “cai nghiện” khí đốt của Nga vào năm 2027. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, tổ chức này sẽ đưa ra kế hoạch nhằm giảm dần sự phụ thuộc của EU vào khí đốt, dầu và than của Nga vào trung tuần tháng 5 tới.

Áo cũng đã kích hoạt "cơ chế khẩn cấp sớm" để quản lý nguồn cung cấp khí đốt, nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc giao hàng của Nga. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Gewessler, châu Âu khó có thể hiện thực hóa kế hoạch ngừng mua khí đốt của Nga vào cuối năm 2027.

Bà Gewessler cho rằng mục tiêu của EU là loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nga vào năm 2027 là "đầy tham vọng". “Mục tiêu này không thể đạt được trong một sớm một chiều, và thời điểm năm 2027 là rất tham vọng. Kế hoạch tiến tới giảm hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga cần 3 giải pháp chính: gồm giảm tiêu thụ khí đốt; tăng cường sản xuất trong nước, như mở rộng sản xuất hydro và khí sinh học; tìm kiếm nguồn cung khí đốt mới," Bộ trưởng Gewessler lý giải thêm.

Tuy nhiên, Bộ Gewessler lưu ý thêm rằng EU nên cần sớm loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga, đồng thời tiết lộ Áo đã đạt thỏa thuận mua khí đốt từ Na Uy và đã mở rộng cơ sở hạ tầng để nhập khẩu LNG.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 22/4 đã thay đổi lập trường của mình khi tuyên bố các doanh nghiệp EU có thể thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp, miễn không vi phạm các lệnh trừng phạt đang áp đặt lên Moscow.

Theo hãng tin RT, tài liệu hướng dẫn mà EC gửi tới các nước thành viên EU mới đây cho thấy quy trình thanh toán theo đề nghị của Nga không nằm trong lệnh trừng phạt của khối này đối với Moscow. Mặc dù vậy EC cũng nhấn mạnh "các thủ tục thanh toán đó hiện chưa rõ ràng”.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các nước được coi là "không thân thiện", gồm Mỹ, các nước thành viên EU, Anh, Nhật Bản, Canada, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Ukraine, phải trả tiền khí đốt bằng đồng rúp. Theo yêu cầu thanh toán mới, những nhà nhập khẩu năng lượng của EU sẽ phải mở một tài khoản tại ngân hàng Gazprombank để thực hiện thanh toán bằng euro hoặc đồng USD, rồi sau đó sẽ được chuyển đổi sang đồng rúp.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần