Apple trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Apple hôm 3/1 đã trở thành công ty đầu tiên đạt giá trị thị trường chứng khoán 3 nghìn tỷ USD, với cổ phiếu kết thúc phiên tăng 2,5% ở mức 182.01 USD.

Logo Apple trước một cửa hàng Apple ở Saint-Herblain, Pháp. Ảnh: Reuters
Logo Apple trước một cửa hàng Apple ở Saint-Herblain, Pháp. Ảnh: Reuters

Vào ngày giao dịch đầu tiên của năm 2022, cổ phiếu của Apple đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày là 112.88 USD, đưa giá trị thị trường của công ty ở Thung lũng Sillicon này lên mức trên 3 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu kết thúc phiên tăng 2,5% ở mức 182.01 USD, với giá trị vốn hóa thị trường của Apple là 2.99 nghìn tỷ USD.

Đưa Apple trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư được cho đã kỳ vọng rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục chi mạnh cho iPhone, MacBook và các dịch vụ như Apple TV và Apple Music.

Jake Dollarhide, giám đốc điều hành của Longbow Asset Management ở Tulsa, Oklahoma, nói với Reuters: "Đó là một thành tích tuyệt vời và chắc chắn xứng đáng được tôn vinh. Nó cho bạn thấy Apple đã tiến xa như thế nào và nó chiếm ưu thế như thế nào trong mắt đa số các nhà đầu tư".

Apple đã ở cùng "câu lạc bộ giá trị thị trường 2 nghìn tỷ USD" với Microsoft hiện có giá trị khoảng 2,5 nghìn tỷ USD. Saudi Arabian Oil theo sau được định giá khoảng 1,9 nghìn tỷ USD. Alphabet, Amazon và Tesla có giá trị thị trường trên 1 nghìn tỷ USD. 

Scott Wren, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại Viện đầu tư Wells Fargo cho biết: "Thị trường đang tỏ ra hào hứng với các công ty có bảng cân đối và cơ bản mạnh mẽ. Nhưng đồng thời, các công ty đang đạt được mức vốn hóa thị trường khổng lồ này cũng đã chứng minh rằng họ là những doanh nghiệp mạnh chứ không phải đầu cơ".

Cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng 5.800% kể từ khi người đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành Steve Jobs trình làng chiếc iPhone đầu tiên vào tháng 1/2007, vượt xa mức tăng của S&P 500 khoảng 230% trong cùng thời kỳ.

Dưới thời Tim Cook, người đã trở thành giám đốc điều hành vào năm 2011 sau khi Jobs qua đời, Apple tăng mạnh doanh thu từ các dịch vụ như phát trực tuyến video và âm nhạc. Điều đó đã giúp hãng giảm sự phụ thuộc vào iPhone xuống còn khoảng 52% tổng doanh thu trong năm tài chính 2021, từ hơn 60% vào năm 2018. Điều này làm hài lòng các nhà đầu tư lo ngại công ty phụ thuộc quá nhiều vào sản phẩm bán chạy nhất của mình.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lo lắng Apple đang chạm đến giới hạn về mức độ mở rộng cơ sở người dùng và số tiền mặt mà họ có thể thu được từ mỗi người dùng, mà không có gì đảm bảo rằng các danh mục sản phẩm trong tương lai sẽ sinh lời như iPhone.

Việc nắm bắt nhanh chóng các công nghệ như 5G, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã làm tăng sức hấp dẫn của Apple và các công ty "Big Tech" khác.

Tại Trung Quốc - thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, Apple tiếp tục dẫn đầu tháng thứ 2 liên tiếp, đánh bại các đối thủ chủ nhà như Vivo và Xiaomi - theo dữ liệu gần đây từ CounterPoint Research cho thấy.

Với việc Tesla hiện là nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới khi Phố Wall đặt cược rất nhiều vào ô tô điện, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Apple sẽ ra mắt xe điện của riêng mình trong vòng vài năm tới.

Cũng giống như giá trị vốn hóa thị trường của Apple đạt mốc 3 nghìn tỷ USD, giá cổ phiếu của nó tính theo phần trăm giá trị của chỉ số Nasdaq 100 đang tăng. Trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu đã tăng trên mức như vậy và sau đó giảm xuống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần