Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ASEAN hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA trong năm 2025

Kinhtedothi - Việc hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ gửi những tín hiệu tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp về cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong hội nhập kinh tế khu vực thông qua giảm rào cản thương mại, tạo thuận lợi thương mại và cải thiện kết nối chuỗi cung ứng.

Sáng 9/5, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt lần thứ hai về đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore cùng với sự tham gia của Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn và đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các đơn vị thuộc Bộ.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt lần thứ hai về đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA ngày 9/5 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu có nhiều biến động nhanh và khó lường, do đó, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN chia sẻ quan điểm rằng việc hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA sẽ gửi những tín hiệu tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp về cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong hội nhập kinh tế khu vực thông qua giảm rào cản thương mại, tạo thuận lợi thương mại và cải thiện kết nối chuỗi cung ứng cũng như khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương mại đa phương cởi mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA (TNC) và các nhóm kỹ thuật trong quá trình đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA thời gian vừa qua, đồng thời ghi nhận sau 14 phiên đàm phán chính thức, hiện nay các nước ASEAN đã hoàn thành được gần 98% tiến độ đàm phán. Tại Hội nghị, Chủ tọa Ủy ban TNC đã báo cáo các Bộ trưởng về các vấn đề còn tồn đọng trong một số lĩnh vực như quy tắc xuất xứ, hàng tân trang, minh bạch hóa, tự do hóa thuế quan hơn nữa, điều khoản hiệu lực của Hiệp định ATIGA nâng cấp... cũng như đưa ra các khuyến nghị nhằm xử lý các vấn đề này.

Trên cơ sở báo cáo của Chủ tọa Ủy ban TNC, các Bộ trưởng đã đưa ra các chỉ đạo cần thiết nhằm hướng tới phương án kết thúc đàm phán linh hoạt, thực tế và cùng có lợi, qua đó tái khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định ATIGA nâng cấp theo kế hoạch đã được các bên thống nhất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA và hoan nghênh kết quả làm việc tích cực của Ủy ban TNC và các nhóm kỹ thuật trong thời gian vừa qua. Sau khi chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các đề xuất của Chủ tọa TNC và thể hiện thiện chí linh hoạt tối đa đối với các vấn đề còn tồn đọng nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán, Bộ trưởng kêu gọi các nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết ASEAN, cùng nhau giải quyết những khác biệt còn tồn tại trên cơ sở cân bằng lợi ích, hướng đến một hiệp định ATIGA nâng cấp mang tính khả thi, hiệu quả và bền vững cho tất cả các bên.

Hội nghị này đã tạo nền tảng thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo, hướng đến mục tiêu ký kết Nghị định thư thứ hai nâng cấp Hiệp định ATIGA trong dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 dự kiến diễn ra vào tháng 11/2025 tại Malaysia

Ba tuyển thủ quốc gia Việt Nam được chọn vào đội hình ASEAN đấu Man Utd

Ba tuyển thủ quốc gia Việt Nam được chọn vào đội hình ASEAN đấu Man Utd

Hoàn thiện hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Xuân Thủy trở thành Vườn di sản ASEAN

Hoàn thiện hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Xuân Thủy trở thành Vườn di sản ASEAN

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai mạc không gian trưng bày nghệ thuật và triển lãm ảnh Phật giáo Thủ đô

Khai mạc không gian trưng bày nghệ thuật và triển lãm ảnh Phật giáo Thủ đô

18 Dec, 08:00 PM

Kinhtedothi – Chiều 18/12, Sở Dân tộc và Tôn giáo Hà Nội phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Không gian trưng bày nghệ thuật Phật giáo và triển lãm ảnh với chủ đề “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”.

Khai trương tour Ký ức Cột cờ: phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội

Khai trương tour Ký ức Cột cờ: phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội

18 Dec, 05:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/12, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức khai trương tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”. Tham dự sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã phát biểu chỉ đạo, nhấn mạnh ý nghĩa của việc khai thác giá trị di sản gắn với phát triển sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc của Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ