Australia trừng phạt Nga, hỗ trợ than cho Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga phụ thuộc vào Australia với gần 20% nhu cầu alumin, chính phủ Australia cho biết.

Chính phủ Australia hôm 20/3 đã áp đặt lệnh ngừng xuất khẩu có hiệu lực tức thì đối với quặng alumin và nhôm, bao gồm cả bauxite, sang Nga - một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

Australia  trừng phạt Nga, hỗ trợ than cho Ukraine - Ảnh 1
Tàu chờ bốc hàng tại nhà máy lọc alumin Rio Tinto ở Gove,  Lãnh thổ phía Bắc của Australia vào ngày 16/7/2013. Ảnh: Reuters

"Nga phụ thuộc vào Australia với gần 20% nhu cầu alumin," chính phủ Australia cho biết trong một tuyên bố chung.

Canberra khẳng định thêm rằng động thái này sẽ hạn chế năng lực sản xuất nhôm, vốn là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Nga. 

"Chính phủ sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà xuất khẩu và các cơ quan bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm để tìm kiếm thị trường mới và mở rộng thị trường hiện có," tuyên bố cho biết.

Gã khổng lồ khai thác mỏ Anh-Australia Rio Tinto sở hữu 80% cổ phần của Queensland Alumina (QAL) liên doanh với Rusal International PJSC của Nga - nhà sản xuất nhôm lớn thứ hai thế giới.

Tuần trước, Australia đã áp đặt trừng phạt lên hai doanh nhân Nga có liên quan đến ngành khai thác mỏ của nước này, một trong số họ là tỷ phú Oleg Deripaska, người nắm giữ cổ phần tại QAL.

Cho đến nay, Australia đã áp đặt tổng cộng 476 lệnh trừng phạt đối với 443 cá nhân, bao gồm các doanh nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Đồng thời, chính phủ Australia cũng cho biết sẽ gửi tặng ít nhất 70.000 tấn than nhiệt cho Ukraine để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nước này.

Các nhà sản xuất than của Australia đã liên tiếp được Ukraine và các quốc gia khác như Ba Lan vốn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga, kêu gọi cung cấp trong vài tuần qua. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần