Bắc Kinh chống dịch khác Thượng Hải

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bắc Kinh hôm 4/5 báo cáo ghi nhận 51 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua, 5 người trong số đó không có triệu chứng.

Người dân xếp hàng để được xét nghiệp Covid-19 hàng loạt hôm 3/5/2022, tại Bắc Kinh. Ảnh: AP
Người dân xếp hàng để được xét nghiệp Covid-19 hàng loạt hôm 3/5/2022, tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 4/5 đã đóng cửa khoảng 10% số ga trong hệ thống tàu điện ngầm khổng lồ của mình, như một biện pháp gia tăng nhằm chống lại sự lây lan của Covid-19. Chưa rõ khi nào dịch vụ có thể được nối lại.

Việc đóng cửa tàu điện ngầm được cho sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của người dân Bắc Kinh, khi nhiều lao động ở thành phố 21 triệu dân này đã làm việc tại nhà sau khi đất nước vừa trải qua kỳ nghỉ lễ Ngày Lao động 5 ngày.

Trước đó, thủ đô của Trung Quốc đã ra thông báo hạn chế các nhà hàng và quán bar, chỉ cho phéo phục vụ đồ ăn mang đi. Các phòng tập thể dục và lớp học bị yêu cầu đóng cửa vô thời hạn. Các địa điểm du lịch lớn trong TP, bao gồm Tử Cấm Thành và Sở thú Bắc Kinh, đã đóng cửa các phòng triển lãm trong nhà và chỉ hoạt động với một phần công suất.

Một vài điểm trong cộng đồng phát hiện các trường hợp nhiễm mới đã nhanh chóng được cô lập. Những người cư trú trong các khu vực "được kiểm soát" được yêu cầu chỉ di chuyển trong giới hạn của TP, bao gồm 12 khu vực có "nguy cơ cao" và 35 khu vực "nguy cơ trung bình".

Người dân Bắc Kinh cũng được yêu cầu phải xét nghiệm 3 lần trong một tuần, khi các nhà chức trách theo đuổi biện pháp phát hiện và cách ly các trường hợp thay vì áp dụng hình thức khóa cửa truy quét thường thấy ở Thượng Hải và các nơi khác. Kết quả xét nghiệm âm tính thu được trong vòng 48 giờ trước đó là bắt buộc để được vào hầu hết các không gian công cộng.

Tất cả các cơ sở kinh doanh tại Bắc Kinh hiện đã phải đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Người dân thường không vào các khu vực có nguy cơ cao để tránh khả năng bị báo cáo sự hiện diện trên các ứng dụng theo dõi được cài đặt trên hầu hết các điện thoại di động.

Mặc dù Bắc Kinh đã có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn, Trung Quốc nhìn chung vẫn kiên trì với phương pháp chống dịch "zero-Covid": Hạn chế đi lại, xét nghiệm toàn bộ người dân có nguy cơ và thiết lập các cơ sở thu dung rộng rãi để cố gắng cách ly mọi người bị nhiễm bệnh. Việc phong tỏa bắt đầu từ các tòa nhà và khu vực lân cận nhưng hoàn toàn có thể lên toàn TP nếu virus lây lan rộng rãi.

Kịch bản này đã gây ra sự gián đoạn lớn ở Thượng Hải, nơi các nhà chức trách hiện đang dần nới lỏng các hạn chế sau khi giữ hầu hết 26 triệu cư dân TP tại nhà hoặc các khu lân cận của họ trong gần 1 tháng qua.

Thượng Hải hôm 4/5 báo cáo 4.982 trường hợp nhiễm mới trong 24 giờ, trong đó có 260 trường hợp không triệu chứng, thêm 16 trường hợp tử vong. Chưa đầy 3 tuần trước, TP lớn nhất Trung Quốc này từng ghi nhận kỷ lục ngày là 27.605 ca nhiễm mới.

Các hạn chế cứng tại Thưởng Hải và một số địa phương khác đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và viện trợ y tế, cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Trung Quốc - mặc dù có thể là tạm thời.