Bắc Kinh đang lặp lại kịch bản bùng phát Covid-19 tại Vũ Hán

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ đô Trung Quốc đã đóng cửa chợ nông sản lớn nhất TP Xinfadi và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại một quận sau khi phát hiện ổ dịch mới, với hơn 50 người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chợ nông sản Xinfadi - ổ dịch mới tại Bắc Kinh.

Feng Zhanchun - Chuyên gia y tế cộng đồng của Y khoa Tongji, ĐH Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, Vũ Hán, lưu ý, mối liên hệ giữa 7 ca nhiễm ở chợ nông sản Xinfadi và 45 người có kết quả dương tính khác tại Bắc Kinh nghĩa là virus đang lây lan tự do trong cộng đồng.
"Nếu dịch không được kiểm soát ngay bây giờ, virus sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong một thời gian ngắn vì mật độ dân số cao ở các TP", ông Feng nói khi nhận định tình hình ở Bắc Kinh hiện nay tương tự giai đoạn đầu của đại dịch ở Vũ Hán - tâm dịch của Trung Quốc báo cáo các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở một chợ hải sản và từ đó lan rộng khắp.
Theo ghi nhận của AFP, hàng trăm cảnh sát đeo khẩu trang và găng tay, cùng với lực lượng bán quân sự đã được triển khai tại khu chợ Xinfadi. Các nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa và yêu cầu người dân ở 11 khu dân cư gần chợ này tự cách ly tại nhà.
Các nhà chức trách Bắc Kinh cũng đang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn TP, tập trung vào mặt hàng thịt, gia cầm và cá tươi sống, đồ đông lạnh trong siêu thị, kho chứa và nhà hàng.
9 trường học và trường mẫu giáo gần khu chợ đã bị đóng cửa, trong khi Bắc Kinh trì hoãn việc cho học sinh tiểu học trở lại trường. Các sự kiện thể thao, tụ tập đông người và dịch vụ du lịch cũng bị tạm hoãn.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay (14/6) báo cáo thêm 57 ca bệnh mới nhiễm Covid-19, đánh dấu số ca bệnh mới trong 1 ngày cao nhất tại nước này kể từ tháng 4, dấy lên mối lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại. Trong đó 36 ca bệnh mới là lây nhiễm nội địa ở thủ đô Bắc Kinh. 2 trường hợp mới ở tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc Trung Quốc, cũng liên quan đến các ca bệnh ở Bắc Kinh.