Bắc Ninh: Vì sao nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt vi phạm vẫn nghỉ hưu an toàn?

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của người dân xã Trung Chính, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) tố cáo ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch xã Trung Chính đã mắc hàng loạt sai phạm: Tự ý bán trái thẩm quyền hàng trăm thửa đất; chỉ đạo thôn đối ứng hơn 342 triệu đồng cho nhà thầu trái qui định; xác nhận khống hồ sơ và lấy tiền ngân sách truy đóng bảo hiểm cho cán bộ Hội phụ nữ xã... Thế nhưng, ông Quyết không bị xử lý, kỷ luật?

Hàng loạt đơn thư của người dân xã Trung Chính tố cáo về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Đạt Lê
Xác nhận khống hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm
Theo nội dung đơn thư của người dân thôn Lai Tê, xã Trung Chính gửi báo Kinh tế & Đô thị và các cơ quan chức năng thông tin: “Trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ông Nguyễn Văn Quyết đã ký khống thời gian “ma” cho bà Ngô Thị Cần (thời điểm đó là Hội trưởng phụ nữ xã) 8 năm 10 tháng để đủ thời gian về hưu. Bà Cần không phải là giáo viên mầm non nhưng ông Quyết vẫn ký xác nhận bà Cần là giáo viên mầm non”.
Đối với sai phạm này, tại Kết luận số 1013/KL-UB, ngày 5/11/2018, do ông Trần Xuân Nhiên-Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài ký nêu rõ: “Ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch xã Trung Chính xác nhận khống cho bà Ngô Thị Cần - nguyên Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Trung Chính là giáo viên mầm non của xã từ năm 1994 - 2003, (thực tế thời gian này bà Cần là Ủy viên và Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã)”.
Không chỉ xác nhận khống gần 9 năm công tác ở trường mần non Trung Chính cho bà Cần, năm 2010, ông Quyết còn chỉ đạo cán bộ tài chính - kế toán xã lấy hơn 15 triệu đồng tiền ngân sách đóng truy nộp bảo hiểm cho bà Cần. Do từ xác nhận khống của ông Quyết và các cơ quan chức năng, nên ngày 6/10/2015, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định số 878/QĐ-BHXH về việc cho bà Cần hưởng chế độ hưu trí...
Bán đất trái thẩm quyền, thu hàng trăm triệu đồng “bôi trơn” làm sổ đỏ
Ông Nguyễn Văn Năm với chồng đơn tố cáo những hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính). Ảnh: Đạt Lê
Trong đơn thư của ông Nguyễn Văn Năm (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2015 - 2018 và công dân thôn Lai Tê, xã Trung Chính) tố cáo: Ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch xã Trung Chính, từ năm 2004 đến năm 2015, đã lấy danh nghĩa UBND xã tự ý xẻ đất bán trái thẩm quyền hàng trăm thửa đất.
Ông Nguyễn Văn Năm cho biết, liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính, ngày 14/11/2018, ông Năm đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, đơn đã được chuyển về công an huyện. Đến ngày 14/12/2018 Công huyện Lương Tài có thông báo mời ông Năm lên làm việc. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn "án binh bất động", phía công an huyện chưa có phản hồi đối với người dân?
Chính vì những sai phạm này mà đến nay gần 600 thửa đất của người dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ, khiến người dân lao đao. Gần 200 thửa đất nộp tiền tiêu cực thì đã được cấp sổ đỏ, còn lãnh đạo xã đã “hạ cánh” an toàn, vẫn chưa bị xử lý, kỷ luật?
Liên quan đến sai phạm khác của ông Quyết, tại bản Kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017, do ông Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ tịch UBND huyện Lương Tài ký nêu rõ: Năm 2015, thực hiện xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường trục xã Trung Chính từ cống thôn Lai Tê đi trạm bơm đồng khởi, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư với tổng giá trị là 1.983.501.000 đồng. Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi là nhà thầu thi công.
Ông Quyết đã chỉ đạo thôn Lai Tê phải chuẩn bị nguồn vốn đối ứng 20% cho Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi. Sau đó, thôn Lai Tê đã trả đối ứng cho công ty Đồng Khởi 342 triệu đồng (không đúng với quyết định số 318/QĐ ngày 8/7/2014 của UBND tỉnh Bắc Ninh).
Do không đối chiếu công nợ giữa chủ đầu tư và nhà thầu theo qui định, năm 2016, UBND xã Trung Chính thanh toán cho công ty TNHH xây đựng Đồng Khởi thừa so với giá trị quyết toán phần xây lắp được phê duyệt là 342 triệu đồng. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ tài chính - kế toán xã và trưởng thôn, kế toán thôn Lai Tê thời điểm năm 2015, 2016.
Kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017, do ông Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ tịch UBND huyện Lương Tài ký nêu rõ sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính. Ảnh: Đạt Lê
Cũng theo bản Kết luận số 591 của UBND huyện Lương Tài, về yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nêu: “Yêu cầu UBND xã Trung Chính, Ban lãnh đạo thôn Lai Tê kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân có những khuyết điểm trong công tác quản lý tài chính và quản lý đất đai; Đề nghị Đảng ủy, UBND xã Trung Chính, Chi bộ thôn Lai Tê căn cứ vào những khuyết điểm vi phạm của tập thể, cá nhân nêu trong kết luận để xem xét xử lý theo qui định Điều lệ Đảng”.
Để rộng đường dư luận và có thông tin trả lời đối với bạn đọc liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính), phóng viên trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch UBND huyện Lương Tài liên hệ lịch làm việc. Theo đó, bà Hà xác nhận huyện đã nhận được đơn của của người dân… Phóng viên đã liên hệ, đặt nội dung làm việc cụ thể với ông Đặng Minh Cảnh - Chánh Văn phòng UBND huyện Lương Tài...

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần