Bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động tại phường Yên Phụ?

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) về hoạt động của bãi trông giữ xe không phép ngay trước trường học. Theo đó, hàng trăm mét vuông đất bị “xẻ thịt” làm nơi trông giữ ô tô, gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến việc học của nhiều học sinh và người dân khu vực.

Bãi xe không phép ngay trước trường học
Theo phản ánh của một số phụ huynh học sinh Trường THCS An Dương, dự án trường xây dựng và được đưa vào sử dụng đầu năm học 2015-2016. Tuy nhiên, tại lối vào của trường là ngõ 108 Nghi Tàm lâu nay vốn là lối vào chợ Yên Phụ nên gần như toàn bộ mặt ngõ, hàng ngày bị người dân buôn bán bày hàng hóa che kín, chỉ chừa một lối nhỏ, nên việc đi lại của học sinh và phụ huynh vào giờ tan trường luôn gặp khó khăn. Nghiêm trọng hơn, khoảng 1 năm nay, cũng tại con ngõ này diện tích đất hàng trăm mét “biến” thành bãi trông giữ xe ô tô của Công CP Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội (Công ty Xây dựng Dân dụng).
 Bãi trông giữ ô tô không phép ngay trước trường học gây bức xúc dư luận. Ảnh: Đạt Lê.
Chị Nguyễn Thu Th. (phụ huynh có con học Trường THCS An Dương) bày tỏ lo lắng: “Từ khi các cấp chính quyền mở đường từ ngõ 108 vào khá khang trang, sạch đẹp nhưng cũng chính 2 bên đường này, phía Công ty Xây dựng Dân dụng tận dụng để cho thuê, làm trở bãi trông giữ xe ô tô. Hàng ngày có khoảng vài chục chiếc ô tô đỗ ở đây. Việc tồn tại bãi xe như vậy kéo theo đó là tình trạng ô tô vào bãi gây khói bụi, hơn nữa việc ô tô ra vào ai đảm bảo an toàn không xảy ra va chạm với học sinh(?!).
Ngoài ra, người dân cũng bày tỏ bức xúc khi những ngày gần đây, đơn vị quản lý bãi xe này xây dựng nhà khung thép, mái tôn, lát nền xi măng phụ vụ cho việc trông giữ xe. Đáng nói, thực trạng này diễn ra “giữa thanh thiên bạch nhật”, người dân đã phản ánh đến chính quyền phường, thế nhưng không hiểu vì lý do gì lại không hề xử lý?
Cần xử lý nghiêm vi phạm?
Để làm rõ những bức xúc của bạn đọc, phóng viên đã khảo sát tại khu vực bãi xe ghi nhận thông tin phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo đó, tại ngõ 108 Nghi Tàm, lối vào Trường THCS An Dương diện tích đất hai bên đường kéo dài khoảng 200m được dựng khung sắt, lợp mái tôn. Tại đây, phân thành những ô để vừa ô tô đỗ, có bảo vệ trông giữ. Hỏi về phí trông giữ, một người dân sinh sống tại con ngõ cho biết giá dao động từ 1 – 2 triệu/tháng…
Liên quan đến bãi trông giữ xe ô tô nêu trên, tại buổi làm việc với báo Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Thành Trung – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thừa nhận bãi xe không có giấy phép hoạt động. Theo ông Trung, do mới nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch phụ trách về trật tự đô thị được thời gian ngắn nên cũng không nắm rõ về bãi xe này (?).
 Một số hạng mục công trình nhà khung thép, mái tôn, láng nền xi măng mới được làm nhưng chính quyền không hay biết? (Ảnh: Đạt Lê).
Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc chủ bãi xe mới đây cho dựng nhà khung sắt, mái tôn, đổ nền xi măng thì phường có nắm được không? Vị Phó Chủ tịch phường có gọi một thanh tra xây dựng và địa chính phường lên trao đổi. Đối với việc thi công dựng nhà tại bãi xe, ông Nguyễn Thế (Tổ Thanh tra xây dựng phường Yên Phụ) thừa nhận có hoạt động dựng khung sắt lợp mái tôn và láng nền… Phóng viên tiếp tục hỏi về việc thanh tra xây dựng có lập biên bản đối với những hành vi vi phạm khi bãi xe chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tiến hành dựng nhà khung để trông giữ xe? Lý giải điều này, vị Thanh tra xây dựng nói “Từ khi về công tác ở phường (2014 - 2015), bãi xe của Công ty Xây dựng Dân dụng đã có. Vừa qua, phía đơn vị có cải tạo sửa chữa”. Tuy nhiên, trên thực tế, khi tiếp xúc với người dân khu vực phản ánh, dãy nhà khung sắt gần cổng trường mới được dựng lên để cho thuê.
Qua trao đổi về nguồn gốc đất hiện đang làm bãi trông giữ xe không phép nêu trên, ông Phạm Thành Trung cho biết: Về diện tích khu đất này, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 2388/QĐ – UBND (ngày 6/5/2014) về việc cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội thuê 2.104,8m2 để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng và làm văn phòng làm việc của công ty...
Một bãi xe không có giấy phép hoạt động gây ô nhiễm, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, mất trật tự an ninh giao thông khu vực ngang nhiên tồn tại gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị chính quyền sở tại có hướng xử lý sớm và thông tin cho công luận.