Bạn đã dùng đủ vitamin B6 chưa?

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù có 8 loại vitamin B khác nhau, một số loại được chú ý nhiều hơn những loại khác.

Trong khi vitamin B12 thường được chú ý vì vai trò của nó trong việc giữ cho máu và các tế bào thần kinh khỏe mạnh thì vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, có xu hướng bị quên lãng.

Giống như hầu hết các loại vitamin B, B6 rất cần thiết. Đáng chú ý là cơ thể bạn không thể tổng hợp được vitamin B6, bạn phải lấy vi chất dinh dưỡng quan trọng này từ chế độ ăn uống của mình. Bạn có đang nhận được tất cả những gì cơ thể bạn cần không? Điều đó rất đáng để hỏi, đặc biệt nếu bạn đang ăn ít một số loại thực phẩm nhất định vì lý do sức khỏe hoặc môi trường.

B6 có tác dụng gì trong cơ thể bạn?

Vitamin B6 đóng một vai trò trong hơn 100 phản ứng enzym ở cơ thể. Nó giúp cơ thể bạn phân hủy protein, carbohydrate và chất béo để xây dựng cơ bắp, cung cấp năng lượng và hoàn thành vô số nhiệm vụ thiết yếu. Vitamin B6 cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt; tạo ra các hóa chất truyền tín hiệu não quan trọng (chất dẫn truyền thần kinh), bao gồm serotonin và dopamine; tạo ra hemoglobin, protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.

Vấn đề thiếu hụt B6?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần 13% người Mỹ có thể thiếu vitamin B6, dựa trên nồng độ trong máu của dạng vitamin có hoạt tính sinh học (pyridoxal 5-phosphate). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ tử vong có thể cao hơn một chút đối với những người không có đủ hoặc thiếu hụt mức B6.
Tuy nhiên, tiến sĩ Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Harvard, cho biết: “Đây có thể là những người có chế độ ăn uống chất lượng thấp, vì vậy rất khó để kết luận rằng không đủ vitamin B6 là nguyên nhân”.

Mặc dù cá, sữa và thịt gia cầm là những nguồn giàu B6 nhất, nhưng loại vitamin này cũng được tìm thấy trong đậu, các loại hạt và nhiều loại trái cây và rau quả. "Vì vậy, nếu bạn ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao bao gồm thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến, bạn có thể nhận được đủ lượng vitamin B6", tiến sĩ Willett nói.

Nhưng ngày càng có nhiều người bắt đầu cắt giảm thịt, sữa và cá vì lý do sức khỏe hoặc bảo vệ môi trường. Tiến sĩ Willett cho biết: “Nếu họ không thay thế lượng calo đã mất đó bằng protein thực vật lành mạnh như các loại đậu và quả hạch, họ có thể có nguy cơ thiếu hụt lượng vitamin B6”.

Uống thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp/ đa vi chất tiêu chuẩn, rẻ tiền là một cách để đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủ lượng vitamin B6, cùng với lượng vitamin B khác đầy đủ.

Ông cho biết thêm: “Tất nhiên, thực phẩm bổ sung không phải để thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh; thức ăn còn cung cấp nhiều chất tăng cường sức khỏe được gọi là phytochemical (hóa chất thực vật) không có trong thuốc viên".

Đối với vitamin B6, chế độ ăn được khuyến nghị cho người lớn từ 19 - 50 tuổi là 1,3mg mỗi ngày; những người 51 tuổi trở lên là 1,7mg đối với nam giới và 1,5mg với nữ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần