[Bạn đọc viết] Nỗi lo chợ cóc ngoại thành “mùa Covid”

Nguyễn Thùy Linh, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ khi UBND TP có lệnh cấm chợ tạm, chợ cóc, quán xá vỉa hè, quán cà phê, nhà hàng hoạt động, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19, tại khu vực nội thành, các thị xã, thị trấn thực hiện rất nghiêm, nhưng ở các vùng quê, việc này nhiều nơi có dấu hiệu buông lỏng.

Đơn cử như trên Tỉnh lộ 419 (chạy qua địa bàn huyện Chương Mỹ), nhiều chợ tạm, chợ cóc vẫn vô tư hoạt động, gây mất an toàn giao thông và vi phạm quy định của UBND TP về công tác phòng chống dịch Covid-19. Mỗi buổi sáng sớm, vẫn có hàng trăm người tập trung buôn bán rau xanh ở khu vực cổng trường THPT Chương Mỹ A. Sau buổi chợ, rác thải vương vãi khắp nơi, không được thu dọn kịp thời, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường.
Tại đoạn phố chợ Quảng Bị (xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ), từ sáng tới chiều, hàng rau dưa, hoa quả, thịt cá vẫn bày tràn ra 2 bên vỉa hè để buôn bán. Điều đáng nói là tại khu vực này, Nhà nước đã đầu tư xây dựng một ngôi chợ, nhưng các tiểu thương lại không mấy mặn mà, vẫn cứ bám 2 bên vỉa hè Tỉnh lộ 419 để kinh doanh buôn bán.
Cũng cần ghi nhận là lực lượng chức năng xã Quảng Bị vẫn thường tuần tra, đẩy đuổi, nhưng cứ đuổi đằng trước, người dân lại bày biện hàng hóa phía sau, tiếp tục buôn bán, vậy nên việc làm của chính quyền chẳng khác gì “đá ném ao bèo”.

Nghiêm trọng hơn là tại khu vực chợ chiều Hạ Dục (thôn Hạ Dục, xã Đồng Phú); tại đây cứ khoảng 16 giờ hàng ngày, người dân khắp nơi đổ về họp chợ đông nghịt. Hàng quần áo, dày dép, thực phẩm tươi sống, rau quả… được tiểu thương và người dân trong khu vực bày tràn ra 2 bên hành lang Tỉnh lộ 419 với người mua, kẻ bán, xe cộ ken đặc đoạn đường dài cả trăm mét. Dù đang là cao điểm của mùa dịch Covid-19 nhưng chính quyền địa phương lại chưa có động thái kiên quyết để xử lý những vi phạm ở khu vực này.
Để đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid - 19, đề nghị chính quyền 2 xã Đồng Phú, Quảng Bị và ngành chức năng huyện Chương Mỹ tăng cường tuần tra, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông, cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19 tại những chợ cóc, chợ tạm trên Tỉnh lộ 419, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.