Bàn giải pháp phát triển xe buýt Hà Nội

Ngọc Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 16/9, Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng và phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt ở Hà Nội, giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025.

Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cùng các chuyên gia và đại biểu đến từ Viện Chiến lược phát triển GTVT, Trường Đại học GTVT, Công ty ALMEC, Nhật Bản…

Giám đốc Trung tâm Quản lý & Điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải nhận định, sau 15 năm phát triển liên tục, từ cuối 2015 đến nay, thị phần vận chuyển hành khách của xe buýt Thủ đô đang chững lại và bắt đầu giảm.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo
Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do xe buýt không đáp ứng được nhu cầu về: thời gian di chuyển, chất lượng phục vụ của một phận hành khách ngày càng đòi hỏi cao hơn.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các loại hình VTHKCC khác như: Uber taxi, Grab taxi, Grab bike… với giá thành thấp, dịch vụ có chất lượng không hề kém, thậm chí là hơn cũng khiến nhiều hành khách rời bỏ xe buýt truyền thống. Thực tế đó cho thấy cần phải có những biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách, nhằm nâng cao thị phần VTHKCC của xe buýt Thủ đô.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng nhiều chuyên gia cho rằng, hiện rất thiếu không gian dành cho người đi bộ tiếp cận các điểm dừng xe buýt. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến lựa chọn của hành khách, đặc biệt là khu vực trung tâm nội đô.

Giám đốc Trung tâm Quản lý & Điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho rằng phải thay thế phương tiện xe buýt cũ, sử dụng nhiên liệu hóa thạch hiện nay để vừa nâng cao chất lượng dịch vụ, vừa bảo vệ môi trường. Nhiều chuyên gia khác cho biết, nên lựa chọn thay thế một phần xe buýt hiện có bằng xe buýt 2 tầng để tiết kiệm không gian lưu thông, hạn chế áp lực cho hạ tầng.

Chuyên gia Nhật Bản Michimasa Takagi chia sẻ, muốn người dân sử dụng các phương tiện VTHKCC trong đó có xe buýt thì trước tiên phải vận động được họ từ bỏ xe máy. “Làm thế nào, làm trong bao lâu còn tùy thuộc ở các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích và sự đồng tâm của toàn xã hội. Nhưng nếu còn gắn bó với xe máy, người dân sẽ ngày càng xa rời xe buýt.” – Ông Michimasa Takagi nói.

Thay mặt Sở GTVT, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang cho biết: “15 năm qua, xe buýt Hà Nội đã xây dựng được một nền tảng vững chắc, một hình ảnh thân thiện với người dân. Chúng ta hi vọng sẽ vượt qua thách thức, phát triển mạng lưới xe buýt thành một trong những lực lượng VTHKCC chính của Thủ đô”.