Tại sao phải ngâm các loại hạt?
Để loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic
Bạn cần chú ý ngâm hạt trước khi sử dụng. Nguồn ảnh: Afamily
Khi acid phytic kết hợp với canxi, magie, sắt, kẽm trong đường ruột nó sẽ làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên không ngâm hạt trước khi sử dụng thì về lâu dài có thể gây thiếu khoáng chất, loãng xương và nhiều các tác động xấu đối với cơ thể của chúng ta.
Để loại bỏ hoặc giảm tannin
Tannin có rất nhiều trong các loại thực vật và trong các loại hạt, tannin tạo cảm giác chát, khô miệng, đôi khi là cứng lưỡi cho người ăn phải nó, vì vậy nó có vai trò bảo vệ các thực vật hoặc các loại hạt khỏi những loài muốn ăn chúng.
Việc ngâm các loại hạt để loại bỏ tannin giúp sữa hạt của bạn sau khi uống không còn vị chát nữa.
Để trung hòa các chất ức chế enzym
Khi bạn trung hòa được các chất gây ức chế enzym thì giá trị dinh dưỡng của hạt sẽ được gia tăng lên đáng kể.
Để khuyến khích sản xuất các enzym có lợi
Ngâm các loại hạt trước khi làm sữa hạt còn giúp giải phóng các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa.
Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B
Như trên đã nói ngoài việc giải phóng các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa, việc ngâm các loại hạt trước khi làm sữa hạt còn giúp giải phóng các vitamin, khoáng chất và protein tốt cho sức khỏe.
Để thúc đẩy gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn
Gluten bản chất là một dạng protein có sẵn trong các loại hạt, ngũ cốc như: lúa mỳ, đại mạch, lúa mỳ spenta và hắc mạch. Gluten trong từng trường hợp khác nhau có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Với việc ngâm hạt trước khi làm sữa hạt bạn có thể giải phóng gluten đồng thời giúp các loại hạt cứng như hạt hạnh nhân mềm ra dễ phân hủy trong quá trình tiêu hóa.
Để làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ
Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và loãng xương
Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng
Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe
Thời gian ngâm của từng loại đậu, hạt ngũ cốc
Tỷ lệ nước khi ngâm hạt là 3:1 (3 hạt : 1 nước) để hạt luôn ngập trong nước và chú ý thay nước 2, 3 lần để trừ khuẩn hại.
Thời gian ngâm tuỳ thuộc vào từng loại hạt có thể từ 30 phút đến 24 tiếng,và theo từng mùa, thời tiết nóng lạnh mà thời gian ngâm ngắn hay dài.
Cụ thể, thời gian ngâm của từng loại đậu, hạt ngũ cốc như sau:
Đậu nành: 8 – 10 giờ
Đậu xanh: 6 – 8 giờ
Đậu đen: 2 – 4 giờ
Đậu đỏ: 6 – 8 giờ
Đậu trắng: 4 – 5 giờ
Đậu lăng: 6 – 8 giờ
Mè (vừng): 6 – 8 giờ
Quinoa: 1 – 2 giờ
Hạt kê: 6 – 8 giờ
Quả óc chó: 3 -4 giờ
Hạnh nhân: 8 -12 giờ
Lúa mì: 5 – 7 giờ
Gạo lứt: 12 – 24 giờ