Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Báo Ấn Độ: Việt Nam đang có cơ hội trở thành cường quốc kinh tế khu vực

Kinhtedothi - Truyền thông Ấn Độ đánh giá, Việt Nam đang nổi lên như một cường quốc trong khu vực, nhất là về kinh tế và tốc độ tăng trưởng GDP mạnh mẽ.
Nhật báo kinh tế hàng đầu của Ấn Độ - The Economic Times vừa có bài viết đánh giá về tiềm năng kinh tế của Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới.
 Ảnh minh họa
Bài viết của tác giả Dipanjan Roy Chaudhury ca ngợi Việt Nam và Ấn Độ đang nổi lên như những cường quốc kinh tế trong khu vực, đồng thời là hai trong số các quốc gia có thể tạo ra sự đột phá lớn sau khủng hoảng Covid-19.
Bài phân tích dẫn phát biểu của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma tại hội thảo trực tuyến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (PHDCCI) tổ chức, về cơ hội đầu tư và thương mại toàn cầu cho ngành công nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam đã đưa ra nhận định trên.
“Việt Nam và Ấn Độ nổi lên như những đối tác thương mại toàn cầu do các sáng kiến chính sách và sự gia tăng trong thương mại và đầu tư hiện nay”, tờ Economic Times nêu rõ.
Theo tác giả Dipanjan Roy Chaudhury, các nước đã phát triển và hội nhập sâu như Việt Nam hiện đang có rất nhiều cơ hội phát triển nhờ xu hướng chuyển dịch dây chuyền sản xuất, chuỗi cung ứng. Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu là cơ hội tuyệt vời mà cả Việt Nam và Ấn Độ cần tận dụng để đẩy mạnh phát triển.
Do vậy, Việt Nam đang nổi lên như một cường quốc trong khu vực, nhất là về kinh tế và tốc độ tăng trưởng GDP mạnh mẽ. Hoặc theo như nhận định của Đại sứ Pranay Verma, Việt Nam đang vươn mình trở thành "con hổ mới ở châu Á" về tăng trưởng kinh tế.
Đại sứ Pranay Verma cũng nêu những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt liên quan đến sự gián đoạn trong sản xuất, chuỗi cung ứng, hậu cần…, cùng với những cơ hội mới trong các lĩnh vực công nghệ, thực tiễn kinh doanh, quan hệ thương mại, đa dạng hóa đối tác.
Trên cơ sở đó, Ấn Độ và Việt Nam cần phải tận dụng sức mạnh kinh tế của nhau để gia tăng quan hệ kinh doanh giữa hai nước, đồng thời tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu của đôi bên để sử dụng mạng lưới thương mại của nhau.
Đại sứ Pranay Verma kiến nghị rằng cần phải xem xét thị trường trong nước, đặc biệt là ở Ấn Độ, nơi có thể mang lại cơ hội tăng trưởng cho Việt Nam, tập trung vào tài liệu điện tử, thanh toán điện tử sẽ giúp tăng trưởng kinh doanh và thúc đẩy sự tham gia các giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), kết nối các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).
Ngoài ra, theo Đại sứ Pranay Verma, Ấn Độ và Việt Nam cần có sự cải tiến về cơ cấu trong đó chính phủ và các đối tác kinh doanh cần làm việc đồng bộ và cải thiện kết nối vận tải biển giữa đôi bên. Sự công nhận lẫn nhau của hai nước về các tiêu chuẩn và chứng nhận sẽ có tác động tích cực đến ngành thương mại và máy móc điện.
Trong khi đó, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ Đỗ Thanh Hải cho rằng, dòng chảy của các cơ hội kinh tế và thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam không chịu ảnh hướng bởi đại dịch và trao đổi kinh tế và thương mại sẽ phát triển trong thời gian tới.
Theo Tham tán Đỗ Thanh Hải, có một sự tái cấu trúc của chuỗi cung ứng toàn cầu và cả hai quốc gia đều có khả năng tận dụng cơ hội. Với vị trí chiến lược của cả hai quốc gia và sự thay đổi trong cải cách, hai nước sẽ gia tăng trao đổi thương mại và tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong tương lai gần.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
"Con bài" có thể lật ván cờ thuế của ông Trump

"Con bài" có thể lật ván cờ thuế của ông Trump

04 Sep, 12:43 PM

Kinhtedothi - Diễn biến có thể thay đổi cục diện này xuất hiện sau khi một tòa phúc thẩm liên bang ngày 29/8 ra phán quyết rằng ông Trump đã phạm luật khi dựa vào Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để áp thuế quan diện rộng.

Ấn Độ chính thức đối mặt cú sốc thuế quan lớn

Ấn Độ chính thức đối mặt cú sốc thuế quan lớn

27 Aug, 12:38 PM

Kinhtedothi - Ấn Độ đang chuẩn bị hứng chịu cú đòn mạnh vào thương mại đối ngoại khi Mỹ áp mức thuế cao đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu từ New Delhi, bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (27/8).

Quốc gia Nam Á bất ngờ giành lợi thế ngành may mặc nhờ thuế Mỹ

Quốc gia Nam Á bất ngờ giành lợi thế ngành may mặc nhờ thuế Mỹ

20 Aug, 01:10 PM

Kinhtedothi - Với việc Bangladesh đã đạt được mức thuế nhập khẩu vào Mỹ thấp hơn hoặc tương đương so với các đối thủ cạnh tranh, ngành dệt may nước này đang nổi lên như một bên hưởng lợi trực tiếp từ sự thay đổi trong chính sách thương mại.

Israel gặp sức ép kinh tế vì chiến sự tại Gaza

Israel gặp sức ép kinh tế vì chiến sự tại Gaza

20 Aug, 06:06 AM

Kinhtedothi - Nội các của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phê chuẩn việc tăng ngân sách quốc gia năm nay để trang trải các khoản chi bị "đội lên", phát sinh từ cuộc chiến 12 ngày với Iran hồi tháng 6 và các cuộc giao tranh đang diễn ra ở Gaza.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ