Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm dịp, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng Tết Trung thu 2023, Cục ATTP đã ban hành công văn số 1888/ATTP-NĐTT về việc tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2023.

  • Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP đã ban hành công văn số 1888/ATTP-NĐTT đề nghị Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP các tỉnh/TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP.

Cụ thể:

Các đơn vị, địa phương phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT triển khai hoạt động thanh kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh Trung thu tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh Trung thu tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Trong đó:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ. Yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Người dân chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Các địa phương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.