DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bảo đảm tiêm an toàn tối đa

Trà Long
27-06-2021 17:13
Kinhtedothi - Để đáp ứng chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng Việt Nam, Bộ Y tế đã khẩn trương tổ chức tập huấn trực tuyến về an toàn tiêm chủng cho các sở y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trên toàn quốc.
Những trường hợp cần thận trọng

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm cho biết, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn Khám sàng lọc tiêm chủng vaccine Covid-19.

Hướng dẫn này nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, đảm bảo "tiêm nhanh hơn, an toàn hơn" theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Ảnh: Thanh Hải
Cụ thể, các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng phải được khám sàng lọc kỹ gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống như huyết áp cao, thấp...

Nhóm đối tượng trì hoãn tiêm chủng gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính, sốt hoặc mạn tính đang tiến triển và chưa kiểm soát được; người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Vaccine Covid-19 chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào; có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Chuẩn bị sẵn thuốc chống sốc tại mỗi bàn tiêm

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Mỗi điểm tiêm cần phải có 1 bác sĩ lâm sàng, các điểm tiêm phải có những trang thiết bị tối thiểu để cấp cứu cơ bản.

Theo đó, cần chuẩn bị hộp chống sốc; chuẩn bị sẵn 1 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin (chống sốc phản vệ) 1mg/1ml (rút sẵn 1ml thuốc Adrenalin 1mg/1ml vào bơm tiêm gắn sẵn kim, đậy kín kim tiêm bằng nắp). Nếu có sự cố thì phải tiêm luôn, nhanh nhất có thể. Kết thúc buổi tiêm chủng, nếu không sử dụng đến cần phải hủy bỏ bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/1ml. Cùng đó, đội cấp cứu hỗ trợ, xử trí cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng cũng phải sẵn sàng.

Đề cập đến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết, qua hơn 2,4 triệu mũi vaccine vừa qua, tỷ lệ có phản ứng sau tiêm, các phản ứng nhẹ như đau vị trí tiêm, sốt sau tiêm... cũng tương tự tỷ lệ các báo cáo trên thế giới ghi nhận. Các phản ứng nặng hơn là điều người dân và cán bộ y tế quan ngại, như phản ứng phản vệ nặng, ở Việt Nam có gặp một số trường hợp nhưng tỉ lệ thấp hơn thế giới, các bác sĩ đều đã cấp cứu thành công, người bệnh đã trở lại bình thường sau 2 - 3 ngày, người nhiều nhất là trở lại bình thường sau 1 tuần.
“Trong hơn 2,4 triệu mũi tiêm vừa qua có 1 ca tử vong, đây là trường hợp đáng tiếc, nhưng so sánh với thế giới, tỉ lệ phản ứng nặng ở Việt Nam vẫn thấp hơn, cho thấy chúng ta tổ chức tiêm chủng rất tốt” - PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.