Bão mùa Đông và băng giá khắc nghiệt càn quét nước Mỹ

Ngân Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Số chuyến bay bị hoãn và hủy ngày càng tăng khi cơn bão tuyết khổng lồ di chuyển về phía Đông và có nguy cơ làm hỏng các chuyến đi trong kỳ nghỉ lễ của người dân các thành phố lớn ở Đông Bắc nước Mỹ.

Cục Hàng không Liên bang đã tiến hành trì hoãn hành loạt chuyến bay trên mặt đất tại Sân bay Quốc gia Reagan của Washington, Philadelphia và các sân bay Newark và John F. Kennedy ở khu vực tàu điện ngầm New York.

Du khách kiểm tra tình trạng các chuyến bay của họ tại Sân bay Quốc tế O'Hare vào ngày 22 tháng 12 tại Chicago. Ảnh: Getty
Du khách kiểm tra tình trạng các chuyến bay của họ tại Sân bay Quốc tế O'Hare vào ngày 22 tháng 12 tại Chicago. Ảnh: Getty

Theo hãng United Airlines, đã có hơn 2.200 chuyến bay bị hủy trên cả nước tính đến 5h chiều (giờ địa phương).

Charlie Hobart, phát ngôn viên của United Airlines cho biết: “Chúng tôi không mong muốn giảm lịch trình bay tới miền Đông, nhưng những tình huống này luôn thay đổi.”

United Airlines đã hủy tổng cộng 350 chuyến bay trên toàn hệ thống. Hãng hàng không cho biết thách thức hiện nay là nhiệt độ lạnh buốt và gió giật mạnh.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết các chuyến bay bị hoãn và hủy đang tăng đột biến ở Denver, St. Louis, Milwaukee và Chicago. Và tiến trình này sẽ phụ thuộc vào tốc độ làm tan băng của các sân bay.

New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thống đốc New York Kathy Hochul đã ban bố tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh cấm giao thông trên một phần của Xa lộ Liên tiểu bang 90 bắt đầu từ 6 giờ sáng Thứ Sáu do mức độ tàn bạo dự kiến của cơn bão sắp tới.

Vào thứ Năm, bà Hochul đã nhấn mạnh những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và việc đi lại nguy hiểm mà người dân New York sẽ phải đối mặt.

Bà Hochul nói trong một cuộc họp báo: “Thời tiết dao động, nhiệt độ sẽ giảm mạnh, trên 35 độ ở một số khu vực, gió lạnh và chúng ta sẽ phải đối mặt với điều kiện đường xá nguy hiểm như nước đọng và tuyết.”

Bà cũng cho biết thêm người dân New York sẽ có thể chứng kiến bão tuyết với độ phủ dày từ 1 đến 3 feet (1 feet = 30.48cm) ở một số khu vực của bang.

Hiện tại, thành phố đã triển khai hơn 2.000 xe xúc tuyết, thành lập các trung tâm hoạt động 24/7 và bố trí 7.500 nhân viên hỗ trợ trên toàn bang.

“Chúng tôi đã chuẩn bị xử lý mọi tình huống, sẵn sàng khởi động ngay từ khi cây đầu tiên bị đổ xuống, ” bà Hochul nói.

Một chuyến tàu của Cơ quan Giao thông Chicago đến ga xe lửa Roosevelt ở Chicago vào ngày 22 tháng 12. Ảnh: AP
Một chuyến tàu của Cơ quan Giao thông Chicago đến ga xe lửa Roosevelt ở Chicago vào ngày 22 tháng 12. Ảnh: AP

Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia, bão tuyết có thể xảy ra trong nhiều ngày và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Buffalo, New York và các cộng đồng xung quanh và sáng thứ Sáu, với dự báo tuyết có thể dày hàng mét và gió giật 70 dặm/giờ.

Trung tâm cho biết việc đi lại sẽ cực kỳ khó khăn, thậm chí không thể di chuyển được.

Những cơn gió rất mạnh dự kiến sẽ tiếp tục vào đêm thứ Sáu và thứ Bảy kèm tuyết lớn rơi ở phía đông bắc. Cơ quan dự báo thời tiết cho biết tuyết rơi dày trên hồ sẽ kéo dài ít nhất là đến Ngày Giáng sinh, có thể kéo dài sang phần đầu tiên của tuần tới.

Thống đốc Mike DeWine của bang Ohio cho biết bang này sẽ phải đối mặt với một tình huống “độc nhất và nguy hiểm” trong suốt cuối tuần lễ Giáng sinh vì điều kiện đóng băng chớp nhoáng dự kiến bắt đầu vào tối thứ Năm và tiếp tục vào sáng sớm thứ Sáu.

“Hôm nay chúng ta phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng,” DeWine cho biết tại một cuộc họp báo về an toàn bão vào chiều thứ Năm. “Điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dân Ohio. Mọi hạt, từ đầu này đến đầu kia của bang.”

Ông DeWine cho biết nhiệt độ khắc nghiệt sẽ gần bằng 0 vào đêm thứ Năm, đồng thời nói thêm rằng toàn bộ bang sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện đóng băng nhanh vào 4 giờ sáng Thứ Sáu theo giờ địa phương.

“Khi người dân Ohio thức dậy vào sáng mai, những con đường sẽ rất nguy hiểm và khó đi. Đóng băng nhanh sẽ xảy ra rất nhanh. Đường sẽ trở nên nguy hiểm rất nhanh. Khuyến cáo mọi người ở nhà vì lái xe ngoài đường rất nguy hiểm,” ông cho biết.

Ông thừa nhận rằng mọi người đang mong đợi được đi du lịch trong kỳ nghỉ Giáng sinh để ở bên những người thân yêu, nhưng ông kêu gọi tất cả hãy cẩn thận.

 Giám đốc Điều hành Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Ohio Sima Merick cho biết bà không chỉ lo ngại về tình trạng đóng băng nhanh mà còn cả nhiệt độ giảm và gió lạnh cực độ, dự kiến sẽ kéo dài đến hết Ngày Giáng sinh.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Ohio Jack Marchbanks cho biết 3.000 người và 1.600 xe dọn tuyết đã sẵn sàng làm việc thay ca nhau 12 tiếng một ngày cho đến khi cơn bão tuyết qua đi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần