Barcelona quyết tâm giảm ô nhiễm tiếng ồn

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các đường phố và quảng trường của Barcelona từ lâu đã ồn ào với thanh âm từ các nhà hàng cửa hiệu, người hát rong và cư dân đông đúc cũng như khách du lịch.

Giới chức thành phố Tây Ban Nha đang nghiên cứu tìm hiểu giới hạn tiếng ồn của những không gian trên, bằng việc lắp đặt các thiết bị giám sát mức âm thanh tại 11 khu vực.

Giải trí buổi tối và giao lưu trên Plaza Real, Barcelona. Ảnh: Getty
Giải trí buổi tối và giao lưu trên Plaza Real, Barcelona. Ảnh: Getty

Eloi Badia, ủy viên hội đồng thành phố Barcelona về tình trạng khẩn cấp khí hậu và chuyển đổi sinh thái cho biết: “Đó là một ưu tiên tuyệt đối. “Ô nhiễm tiếng ồn - với tất cả các rối loạn giấc ngủ, bệnh lý và căng thẳng - là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất mà chúng tôi gặp phải ở thành phố, chỉ đứng sau ô nhiễm không khí”.

Một nghiên cứu gần đây của cơ quan y tế công cộng của Barcelona cho thấy khoảng 57% người dân trong thành phố thường xuyên tiếp xúc với mức độ tiếng ồn vượt quá mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Con số này thấp hơn các ước tính trên toàn châu Âu, nơi cứ 5 người thì có một người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm tiếng ồn có hại.

Trong những ngày tới, máy đo âm thanh dự kiến ​​sẽ được lắp đặt tại tất cả các khu vực mà cư dân thường xuyên phàn nàn về tiếng ồn. Từ đó các quan chức sẽ bắt đầu lắng nghe. Các giới hạn decibel [đơn vị đo lường tiếng ồn] có thể chấp nhận được khác nhau giữa các khu vực, dựa trên các yếu tố như chiều rộng của đường phố hoặc sự phân bố của các tòa nhà.

Ông Badia nói: “Nếu các giới hạn này bị vượt quá trong hai ngày cuối tuần liên tiếp, khu vực này sẽ được xác nhận là căng thẳng về mặt âm thanh. “Trong trường hợp đó, khu sẽ phải trình bày một kế hoạch hành động có thể làm việc với hàng xóm, nhà hàng và những người khác để cố gắng giảm thiểu thiệt hại đang được thực hiện.”

Các chính sách mới có thể bao gồm hạn chế giờ ăn ngoài trời hoặc hạn chế giờ bán rượu của các cửa hàng địa phương. Những cư dân có khu vực được coi là "căng thẳng về âm thanh" cũng sẽ có thể tiếp cận các khoản tài trợ để giúp họ cách âm cửa sổ và căn hộ.

Sáng kiến ​​này được xây dựng dựa trên một mạng lưới máy đo mức âm thanh đã được thiết lập trong thành phố. Với việc công nhận các khu vực cụ thể bị căng thẳng về âm thanh, các quan chức hy vọng sẽ mở đường cho các giải pháp lâu dài. "Mục tiêu của chúng tôi là có một thành phố yên tĩnh hơn, hòa bình hơn và thân thiện hơn nhiều," ông Badia cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần