Bầu cử Mỹ chưa xác định người chiến thắng, giá dầu lao dốc gần 2%

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu giảm gần 2% trong phiên 6/11 khi Ngày Bầu cử đã kết thúc 2 ngày song quá trình kiểm phiếu ở một số bang vẫn chưa hoàn tất.

Thị trường dầu giao dịch ảm đạm trong ngày thứ Sáu do chịu áp lực từ các lệnh phong tỏa mới tại nhiều nước châu Âu để ngăn chặn đợt tái bùng phát dịch Covid-19 cũng như tâm lý lo ngại khi kết quả bầu cử Mỹ đang căng thẳng.
Giá dầu sụt gần 2% trong phiên giao dịch ngày 6/11.
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ sụt 73 xu Mỹ, tương đương 1,9%, xuống 38,06 USD/thùng sau khi hạ 0,9% trong phiên trước đó. Giá dầu Brent mất 72 xu Mỹ, khoảng 1,8%, về mức 40,21 USD/thùng, sau khi giảm 0,7% trong ngày thứ Năm. Tuy nhiên, giá 2 mặt hàng dầu chủ chốt này đang trên đà ghi nhận tuần leo dốc đầu tiên trong 4 tuần gần đây.
Theo AFP, châu Âu đã trở thành tâm dịch Covid-19 khi ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất trên thế giới. Tính đến tối ngày 5/11, tổng cộng 52 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Âu có 11,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 293.000 ca tử vong. Như vậy, châu Âu đã vượt cả khu vực Mỹ Latinh và Caribe với 11,4 triệu ca mắc, trong đó có 407.000 ca tử vong.
Ngày 5/11, Italia tiếp tục lập kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp về số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại.
Bob Yawger - giám đốc hợp đồng dầu mỏ tương lai của Mizuho Securities tại New York, cho biết: “Dịch Covid-19 đang có nguy cơ diễn biến nghiêm trọng hơn tại châu Âu khi chuẩn bị bước vào mùa đông, buộc các nước trong khu vực có thể phải tái áp đặt biện pháp hạn chế.
Ủy ban điều hành của Liên minh châu Âu cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực và dự đoán rằng khối này khó có thể phục hồi về mức như thời điểm dịch Covid-19 bùng phát cho đến năm 2023.
Cuộc đua vào Nhà Trắng tại hai bang “chiến trường” Pennsylvania và Georgia vẫn đang diễn ra rất căng thẳng.
Trong cuộc bầu cử Quốc hội, đảng Dân chủ vẫn đang duy trì đa số ở Hạ viện, song khó có thể chiếm được ưu thế tại Thượng viện. Có vẻ như kịch bản đảng Dân chủ kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện Quốc hội sẽ khó trở thành hiện thực, giảm kỳ vọng về khả năng thông qua gói kích thích tài khóa lớn đối phó dịch Covid-19.
Tổng thống Donald Trump hôm 5/11 tuyên bố nếu các phiếu bầu "hợp lệ" được kiểm thì ông sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, một dấu hiệu cho thấy ông sẽ không chấp nhận một chiến thắng của đối thủ Joe Biden.
Theo ông Trump, các phiếu bầu vẫn đang được kiểm cho thấy cuộc bầu cử có dấu hiệu gian lận để xóa bỏ chiến thắng của ông.
"Các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến thị trường nhiên liệu trong thời gian sắp tới là liệu thế giới có sớm phát triển được vaccine ngừa Covid-19 an toàn hay không, gói cứu trợ của Mỹ có được thông qua hay không, và phản ứng của OPEC trước những lo ngại về nhu cầu", Stephen Innes, chiến lược trưởng về dầu tại Axi, nhận xét.
Về nguồn cung, OPEC và các đồng minh, bao gồm Nga, còn được gọi là nhóm OPEC+, dự kiến ​​sẽ trì hoãn việc tăng sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021, do nhu cầu suy yếu khi nhiều nước áp đặt trở lại lệnh phong tỏa và biện pháp giãn cách xã hội để ngăn đợt lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới.
Trong khi đó, lượng dầu tồn kho của Mỹ đã giảm mạnh trong tuần trước, chủ yếu do hoạt động sản xuất phải tạm dừng khi một cơn bão đổ bộ Vịnh Mexico.
Theo số liệu mới nhất, lượng dầu dự trữ của Mỹ trong tuần trước (tính đến  ngày 30/10) giảm 8 triệu thùng, trái ngược với dự báo tăng gần 900.000 thùng của giới phân tích đưa ra trước đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần