Bến Tre: Cát tặc hoành hành trên sông Hàm Luông

Đồng Khởi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để ghi nhận tình trạng khai thác cát trái phép, chúng tôi đã thực hiện chuyến đi thực tế và được chứng kiến nạn bơm hút cát vào ban đêm ở tỉnh Bến Tre vẫn ở mức báo động.

Trong đêm tối các phương tiện bơm hút cát trái phép tại sông Hàm Luông khu vực giáp ranh giữa huyện Châu Thành và Chợ Lách, Bến Tre
Điểm nóng nhất là tại sông Hàm Luông là đoạn từ các xã Tân Phú, Tiên Long, Tiên Thủy (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) gần cầu Hàm Luông. Tại khu vực này, mỗi đêm có trên dưới 100 sà lan neo đậu bơm hút cát, trong đó có nhiều tàu sắt tải trọng đến 400 - 500 tấn.
Còn tại bến đò Cây Dương (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), gần chân cầu Cổ Chiên tiếp giáp tỉnh Trà Vinh, hay cửa sông thuộc huyện Bình Đại thường xuyên xuất hiện những “bóng đen” về đêm đang lầm lũi bơm hút cát.
Đa số các phương tiện bơm hút cát không có đèn chiếu sáng hay để ánh sáng lờ mờ vừa đủ để họ hoạt động. Sau gần 2 giờ, những sà lan chứa đầy cát nhổ neo, rồ máy rời đi. Chiếc trước vừa rời đi, thì có phương tiện khác thay chân vào để hoạt động đến 3 - 4 giờ sáng.
Những người dân sinh sống gần bờ sông nơi “cát tặc” hoành hành rất bức xúc: Tại khu vực bến đò Cây Dương, thuộc xã Tân Phú, xã Tiên Long có vị trí cách trạm kiểm soát giao thông đường thủy (Công an tỉnh Bến Tre) chỉ từ 3 - 4km.
Bà Lê Thị T., ở ấp Khánh Hội Đông, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết, tuyến đê ven sông đã bị sụp lở ngày càng sâu. Người dân ở đây hàng ngày thấp thỏm lo âu vì tình trạng hút cát chưa ngăn chặn triệt để.
Người dân tự bỏ tiền túi làm đê hạt chế sạt lở ăn sâu.
Còn ông Võ Duy L. người dân ở địa phương than vãn: Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng gia đình tôi phải bỏ ra gần 200 triệu đồng để làm kè bảo vệ đoạn đê gần nhà. Ông L. ngao ngán chỉ tay ra dòng sông Hàm Luông cho biết thêm, đêm nào cũng có “cát tặc” bơm hút, không thấy ai kiểm tra, xử lý.
Thời gian qua, tỉnh Bến Tre giao cho công an tỉnh là lực lượng “chủ công” trong công tác tuần tra, xử lý cát tặc. Ở các huyện, xã đều có tổ, đội liên ngành có nhiệm vụ tuyên truyền, tuần tra, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép trên sông. Tuy nhiên, nhiều thời điểm có kế hoạch ra quân thực hiện công tác này thì lại bị “lộ” thông tin. Riêng ở cấp xã thì yếu và lực lượng, thiếu phương tiện; trong khi đó sông rộng lớn, các đối tượng “cát tặc” hoạt động rất tinh vi nên làm công tác chỉ xua đuổi là chính.
Ông Nguyễn Anh Quốc - Chủ tịch UBND xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành cho biết: "Năm qua địa phương ra quân 12 cuộc truy bắt “cát tặc”, phát hiện 6 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính chỉ trên 5 triệu đồng. Bây giờ chúng tôi rất ngại ra quân vì sợ tiền phạt không đủ chi phí chi cho thuê phương tiện. Vì mỗi lần thuê ghe phải tốn 1 - 2 triệu đồng”.
Sạt lở ven sông Hàm Luông do khai thác cát trái phép.
Theo báo cáo, trong năm qua các lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đã phát hiện hơn 1.800 đối tượng khai thác cát trái phép, xử phạt thu số tiền hơn 16 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiện có 2 mỏ cát còn giấy phép khai thác ở huyện Giồng Trôm; trong đó mỏ cát Sông Lam tại xã Phú Đông bị người dân phản ứng, không cho doanh nghiệp khai thác cát.
Do “cát tặc” hoành hành chưa được ngăn chặn triệt để, nên tình trạng sạt lở bờ sông rạch, khu vực các cồn, cù lao trên sông đáng báo động. Toàn tỉnh hiện có hơn 100 điểm sạt lở vừa và lớn cần được khắc phục khẩn cấp, ảnh hưởng đến nơi ở của hàng nghìn hộ dân. Mỗi năm, địa phương chi hàng chục tỷ đồng để khắc phục sạt lở. Tuy nhiên, khắc phục vừa xong nơi này thì lại xảy ra sạt lở nơi khác. Dư luận cho rằng, nếu không có cán bộ “bảo kê” thì làm sao “cát tặc” dám ngang nhiên hoành hành trên sông như vậy.