Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bệnh nhân gặp biến chứng vì bị bỏ quên ‘stent jj’ trong 5 năm

Kinhtedothi - Bệnh viện T.Ư quân đội 108 vừa cứu chữa cho bệnh nhân Đỗ Thị T. (25 tuổi, Hà Nội) khỏi cơn đau buốt hành hạ trong 5 năm vì bị bỏ quên “stent jj”.
Đoạn stent gãy trong cơ thể bệnh nhân.
Được biết, stent jj là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản (ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang). Chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 đến 30cm. Có nhiều kiểu stent và một số khác biệt giữa chúng giúp các stent có thể đem lại những lợi ích khác nhau tùy theo từng tình huống lâm sàng.
Bệnh nhân Đỗ Thị T. có tiền sử bị sỏi niệu quản bên trái 5 năm, đã được tán sỏi trước khi vào viện. Song, chị T. vẫn đi đái rắt, đái buốt trong thời gian dài. Sau khi nhập viện nhập viện siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã phát hiện có 1 stent jj bị gãy làm 3 đoạn: 1 đoạn trên thận, 2 đoạn trong bàng quang. Xung quanh stent jj có rất nhiều sỏi bám làm bệnh nhân đau buốt và mất máu, đặc biệt sỏi bàng quang với kích thước lớn hơn 3cm.
Chị T. đã được điều trị bằng phương pháp nội soi lấy sỏi qua da và tán sỏi bàng quang. Sau một tuần, chị T. được xuất viện, sức khỏe ổn định.
Qua trường hợp trên, bác sĩ Trần Đức Dũng - Khoa Ngoại Thận tiết niệu khuyến cáo, người bệnh cần theo dõi, kiểm tra thường xuyên khi bị sỏi tiết niệu, tránh để biến chứng nguy hiểm như bệnh nhân trên. Đặc biệt, bệnh nhân cần chú ý thực hiện việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường.
Bên cạnh đó, để phòng bệnh, mỗi người cần uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5 - 2 lít) bao gồm cả nước canh trong bữa ăn. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, cơ thể càng cần được bù nước đầy đủ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thêm “áo giáp bảo vệ blouse trắng” trước nạn hành hung gia tăng

Thêm “áo giáp bảo vệ blouse trắng” trước nạn hành hung gia tăng

12 May, 01:50 PM

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tình trạng hành hung nhân viên y tế, bác sĩ liên tiếp xảy ra. Đáng nói, những vụ việc đều xảy ra ở khoa cấp cứu - nơi nhân viên y tế chiến đấu để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Vấn nạn này cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, đòi hỏi các giải pháp đồng bộ, quyết liệt từ nhiều phía để có thêm “chiếc áo giáp bảo vệ blouse trắng” trước tình trạng này. 

BHXH Khu vực I: chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng cao

BHXH Khu vực I: chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng cao

11 May, 05:54 PM

Kinhtedothi - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I Nguyễn Ngọc Huyến cho biết, thời gian qua, BHXH Khu vực I tập trung khai thác, mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) để người dân có thể tiếp cận chính sách an sinh xã hội khi rủi ro đau ốm, bệnh tật.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ