Bị bắt giam, “thái tử” Samsung vẫn điều hành tập đoàn

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Dù đã bị bắt giam, do liên quan tới vụ bê bối của bà Park Geun-hye, song “thái tử” Samsung vẫn có thể điều hành tập đoàn.

Đây là nhận định của giới quan sát. Bởi, đúng theo luật pháp Hàn Quốc, “thái tử” Samsung Lee Jae-yong vẫn có thể gặp gỡ các luật sư và không bị hạn chế về thời gian. Đồng thời gặp bất kỳ khi nào ông muốn trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7. Như vậy, nhiều khả năng, ông Lee vẫn có thể tham gia vào quá trình điều hành tập đoàn Samsung, ngay cả khi vẫn còn ở trong tù.

 Bị bắt giam, "thái tử" Samsung vẫn có thể điều hành tập đoàn từ trong tù.

Cũng giống như các đối tượng khác, ông Lee Jae-yong được quyền gặp gỡ mọi người 30 phút mỗi ngày, kể cả gặp các lãnh đạo khác của Samsung, hoặc được phép gặp gỡ ít nhất là 12 giờ trong một tháng. Bên cạnh đó, dưới sự giám sát của người quản lý trại giam, “Thái tử” Samsung cũng có thể có các cuộc họp đặc biệt trong một phòng khách, được xem tài liệu và nhận cuộc gọi điện thoại.

Giới truyền thông Hàn Quốc đã chụp được ảnh cựu phó chủ tịch tập đoàn Samsung Choi Gee-sung và chủ tịch công ty Samsung Electronics Rhee In-yong thăm ông Lee hôm 17/2, sau khi ông bị bắt. Đại diện tập đoàn Samsung từ chối xác nhận những cuộc thăm viếng này cũng như không bình luận gì về mức độ tham gia của ông Lee Jae-yong trong các công việc của tập đoàn kể từ khi ông bị bắt. Đại diện Samsung chỉ nói rằng, ông Lee vẫn đều đặn gặp gỡ mọi người, và từ chối nói cụ thể hơn.

Đại diện “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc cũng không nói có ai đó thay thế ông Lee Jae-yong. Nội bộ Samsung cho biết, ông Lee không quản lý các công việc hàng ngày nhưng vẫn đóng vai trò là người ra quyết định chính về các sáng kiến lớn như khoản đầu tư mới, thâu tóm sáp nhập, quyết định về nhân sự và tái cơ cấu công ty.

Một lãnh đạo của Samsung nói, “không hề có kế hoạch B” và từ chối nêu tên vì ông không có thẩm quyền phát biểu. “Chúng tôi tin vị phó chủ tịch của mình sẽ được chứng minh vô tội, và nếu ông tự do sau phiên tòa đầu tiên, thì không có lý do gì để nói về người thay thế”, đại diện Samsung nói.

Trước đó, ông Lee đã không tham dự phiên điều trần vào ngày 9/3. Đây là phiên điều trần chuẩn bị cho phiên tòa sẽ xét xử các tội hối lộ, tham ô và các cáo buộc khác đối với ông. “Thái tử” Samsung đã bị giam giữ riêng biệt, cách xa các tù nhân khác tại nhà tù Seoul. Ngoài ông Lee, còn một số người khác, như các cố vấn cao cấp của cựu tổng thống, cũng là bị can trong vụ bê bối tham nhũng khiến Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất hôm 10/3 vừa qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần