80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bỉ cho phép mở lại một phần tài sản Nga bị đóng băng

Kinhtedothi - Chính quyền Brussels vừa cấp phép “giải phóng” một số quỹ và tài nguyên kinh tế của các nhà đầu tư Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt của EU.
Bỉ vừa cho phép mở lại một phần tài sản Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt của EU. Ảnh:  Getty

Bỉ – quốc gia thành viên EU – vừa cấp cho cơ quan lưu ký chứng khoán của Nga giấy phép chung để giải phóng tiền thuộc về các nhà đầu tư không bị trừng phạt. 

Theo đài RT, Bộ Tài chính Bỉ tuần này đã cho phép giải phóng “một số quỹ và tài nguyên kinh tế bị đóng băng” thuộc về các nhà đầu tư Nga, bằng cách cấp giấy phép chung cho Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga (NSD). Những tài sản này bị đóng băng do lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với NSD vào đầu năm nay.

Theo thông cáo trên trang web của Bộ Tài chính Bỉ, hệ thống thanh toán và thanh toán bù trừ Euroclear của Bỉ sẽ chuyển tiền cho NSD nhưng chỉ khi chúng thuộc về các cá nhân Nga không chịu lệnh trừng phạt của EU. Euroclear có thời hạn đến ngày 7/1/2023 để xử lý những tài sản này. Theo Euroclear, hệ thống kiểm soát khoảng 119,9 tỷ euro (127,3 tỷ USD) các khoản thanh toán cho các nhà đầu tư Nga bị phong tỏa tính đến cuối tháng 9.

Đầu tuần này, NSD đã nhận được giấy phép tương tự từ Bộ Tài chính Luxembourg. Luxembourg cũng là nơi có kho lưu trữ quốc tế lớn khác là Clearstream.

Trước đó, Euroclear và Clearstream ngừng giao dịch với các tài khoản của NSD vào ngày 28/2 và đến ngày 3/6 đã chặn các tài khoản của NSD sau khi cơ quan này bị đưa vào danh sách trừng phạt của EU liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong tháng 9, cơ quan lưu ký của Nga đã nộp đơn xin giấy phép chung cho bộ tài chính Bỉ và Luxembourg nhằm tìm cách mở lại tài sản bị đóng băng.

Theo văn bản của Ủy ban châu Âu, từ ngày 6/10, dù có lệnh trừng phạt, các quốc gia thành viên EU vẫn có quyền cho phép thực hiện giao dịch cần thiết để chốt những hợp đồng và thỏa thuận với các nhà đầu tư Nga đã có từ trước khi NSD bị thêm vào danh sách trừng phạt.

Thêm gói trừng phạt Nga, thêm báo động với châu Âu

Thêm gói trừng phạt Nga, thêm báo động với châu Âu

EU thừa nhận trừng phạt Nga không phải vì chiến sự Ukraine

EU thừa nhận trừng phạt Nga không phải vì chiến sự Ukraine

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
"Con bài" có thể lật ván cờ thuế của ông Trump

"Con bài" có thể lật ván cờ thuế của ông Trump

04 Sep, 12:43 PM

Kinhtedothi - Diễn biến có thể thay đổi cục diện này xuất hiện sau khi một tòa phúc thẩm liên bang ngày 29/8 ra phán quyết rằng ông Trump đã phạm luật khi dựa vào Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để áp thuế quan diện rộng.

Ấn Độ chính thức đối mặt cú sốc thuế quan lớn

Ấn Độ chính thức đối mặt cú sốc thuế quan lớn

27 Aug, 12:38 PM

Kinhtedothi - Ấn Độ đang chuẩn bị hứng chịu cú đòn mạnh vào thương mại đối ngoại khi Mỹ áp mức thuế cao đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu từ New Delhi, bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (27/8).

Quốc gia Nam Á bất ngờ giành lợi thế ngành may mặc nhờ thuế Mỹ

Quốc gia Nam Á bất ngờ giành lợi thế ngành may mặc nhờ thuế Mỹ

20 Aug, 01:10 PM

Kinhtedothi - Với việc Bangladesh đã đạt được mức thuế nhập khẩu vào Mỹ thấp hơn hoặc tương đương so với các đối thủ cạnh tranh, ngành dệt may nước này đang nổi lên như một bên hưởng lợi trực tiếp từ sự thay đổi trong chính sách thương mại.

Israel gặp sức ép kinh tế vì chiến sự tại Gaza

Israel gặp sức ép kinh tế vì chiến sự tại Gaza

20 Aug, 06:06 AM

Kinhtedothi - Nội các của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phê chuẩn việc tăng ngân sách quốc gia năm nay để trang trải các khoản chi bị "đội lên", phát sinh từ cuộc chiến 12 ngày với Iran hồi tháng 6 và các cuộc giao tranh đang diễn ra ở Gaza.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ