Bỉ cho phép mở lại một phần tài sản Nga bị đóng băng

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Brussels vừa cấp phép “giải phóng” một số quỹ và tài nguyên kinh tế của các nhà đầu tư Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt của EU.

Bỉ vừa cho phép mở lại một phần tài sản Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt của EU. Ảnh:  Getty
Bỉ vừa cho phép mở lại một phần tài sản Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt của EU. Ảnh:  Getty

Bỉ – quốc gia thành viên EU – vừa cấp cho cơ quan lưu ký chứng khoán của Nga giấy phép chung để giải phóng tiền thuộc về các nhà đầu tư không bị trừng phạt. 

Theo đài RT, Bộ Tài chính Bỉ tuần này đã cho phép giải phóng “một số quỹ và tài nguyên kinh tế bị đóng băng” thuộc về các nhà đầu tư Nga, bằng cách cấp giấy phép chung cho Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga (NSD). Những tài sản này bị đóng băng do lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với NSD vào đầu năm nay.

Theo thông cáo trên trang web của Bộ Tài chính Bỉ, hệ thống thanh toán và thanh toán bù trừ Euroclear của Bỉ sẽ chuyển tiền cho NSD nhưng chỉ khi chúng thuộc về các cá nhân Nga không chịu lệnh trừng phạt của EU. Euroclear có thời hạn đến ngày 7/1/2023 để xử lý những tài sản này. Theo Euroclear, hệ thống kiểm soát khoảng 119,9 tỷ euro (127,3 tỷ USD) các khoản thanh toán cho các nhà đầu tư Nga bị phong tỏa tính đến cuối tháng 9.

Đầu tuần này, NSD đã nhận được giấy phép tương tự từ Bộ Tài chính Luxembourg. Luxembourg cũng là nơi có kho lưu trữ quốc tế lớn khác là Clearstream.

Trước đó, Euroclear và Clearstream ngừng giao dịch với các tài khoản của NSD vào ngày 28/2 và đến ngày 3/6 đã chặn các tài khoản của NSD sau khi cơ quan này bị đưa vào danh sách trừng phạt của EU liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong tháng 9, cơ quan lưu ký của Nga đã nộp đơn xin giấy phép chung cho bộ tài chính Bỉ và Luxembourg nhằm tìm cách mở lại tài sản bị đóng băng.

Theo văn bản của Ủy ban châu Âu, từ ngày 6/10, dù có lệnh trừng phạt, các quốc gia thành viên EU vẫn có quyền cho phép thực hiện giao dịch cần thiết để chốt những hợp đồng và thỏa thuận với các nhà đầu tư Nga đã có từ trước khi NSD bị thêm vào danh sách trừng phạt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần