Bí quyết từ thành phố Hàn Quốc là hình mẫu điều trị F0 tại nhà

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các bệnh nhân sẽ nhận được một kit điều trị tại nhà với các vật dụng như máy đo nồng độ oxy trong máu, nhiệt kế, thuốc, bộ xét nghiệm chẩn đoán và thiết bị bảo hộ cá nhân.

Anseong, một thành phố nhỏ về phía nam Seoul, đang dẫn đầu trong việc điều trị tại nhà cho các ca nhiễm Covid-19. TP cũng kỳ vọng sẽ tiếp tục  chia sẻ chuyên môn của mình ở các khu vực khác trong bối cảnh Hàn Quốc chuyển trọng tâm từ điều trị nhập viện sang điều trị tại nhà.

Một bác sĩ trao đổi với bệnh nhân tại phòng khám ngoại trú Covid-19 hạn chế tiếp xúc ở Anseong, Hàn Quốc. Ảnh: ST
Một bác sĩ trao đổi với bệnh nhân tại phòng khám ngoại trú Covid-19 hạn chế tiếp xúc ở Anseong, Hàn Quốc. Ảnh: ST

Thành phố đã báo cáo 79 ca mắc mới hôm 25/1, tuy nhiên hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của thành phố có khả năng xử lý tới 150 ca mỗi ngày.

Anseong, nằm ở tỉnh Gyeonggi, là nơi sinh sống của khoảng 200.000 dân. TP ghi nhận khoảng 2.600 trường hợp mắc Covid-19 cho đến nay. Khoảng 60% bệnh nhân hiện đang chữa trị tại nhà.

Theo các quan chức của bệnh viện Anseong thuộc Trung tâm Y tế tỉnh Gyeonggi, các F0 điều trị tại nhà thường là những bệnh nhân ở nguy cơ thấp với mức độ nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Họ sẽ nhận được một kit điều trị tại nhà với các vật dụng như máy đo nồng độ oxy trong máu, nhiệt kế, thuốc, bộ xét nghiệm chẩn đoán và thiết bị bảo hộ cá nhân. Một đội ngũ y tế gồm 5 bác sĩ và 19 y tá sẽ theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 thông qua các cuộc gọi điện thoại và một ứng dụng trên điện thoại di động.

Bệnh viện cũng có các phòng khám ngoại trú – hạn chế các tiếp xúc trực tiếp khi thực hiện việc tư vấn cùng cửa kính chắn và chủ yếu thông qua hệ thống liên lạc nội bộ.

Với làn sóng Omicron dự kiến sẽ gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, thị trưởng Anseong, Bora Kim bày tỏ hy vọng rằng mô hình điều trị tại nhà của TP Anseong có thể được áp dụng cho các thành phố khác.

Hàn Quốc đã báo cáo mức cao kỷ lục 8.571 trường hợp nhiễm Covid-19 vào hôm 25/1. Con số này cao gấp đôi so với con số 4.072 của cùng ngày tuần trước và nâng tổng số lên 749.979. Khoảng một nửa số ca mắc mới là biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Thị trưởng Kim nói với The Straits Times rằng Anseong là một trong những TP tiên phong phát triển mô hình phục hồi tại nhà ở cấp địa phương do có các cơ sở y tế công cộng tốt, chuyên môn y tế dồi dào và "cư dân của chúng tôi hợp tác rất tốt với chính quyền địa phương".

Việc điều trị tại nhà lần đầu tiên được triển khai ở Hàn Quốc vào tháng 10/2020 ở cấp quốc gia. Hơn 211.000 bệnh nhân đã hồi phục tại nhà kể từ đó. Ví dụ như trong tuần này, 68,8% bệnh nhân được điều trị tại nhà.

Có 369 cơ sở y tế và 51 trung tâm ngoại trú dành riêng cho việc phục hồi tại nhà. Những người không thể cách ly tại nhà có thể phục hồi tại các trung tâm điều trị ngắn hạn do chính quyền địa phương điều hành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần