Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Biến đối thủ thành đối tác để thành công

Kinhtedothi - Từ hai bàn tay trắng đến "vua” bánh mì, doanh nhân Kao Siêu Lực - Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) dù trải qua những thăng trầm trong quá trình lập nghiệp nhưng luôn tin tưởng vào bản thân, kiên trì với phương châm “tôn trọng đối thủ để thành công”.

Hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng

Trong môi trường kinh doanh đầy khắc nghiệp, vị doanh nhân kỳ cựu Kao Siêu Lực cũng phải thay đổi tư duy kinh doanh để không bị nhấn chìm, tuy nhiên, có một thứ ở ông không bao giờ thay đổi, đó chính là triết lý kinh doanh mà ông dày công nuôi dưỡng từ những ngày đầu khởi nghiệp.

Năm 1982, ông Lực khởi nghiệp lần thứ nhất với một lò bánh nhỏ tên Đức Phát trong hoàn cảnh thiếu thốn máy móc và xoay xở với đồng vốn ít ỏi.

Năm 2008, ông khởi nghiệp lần thứ hai với thương hiệu ABC Bakery, hiện đã có 40 cửa hàng trên cả nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Đến năm 2023, dù tuổi đã cao, ông Lực lại tiếp tục khởi nghiệp với thương hiệu nhà hàng Go Gelato, kéo dài hành trình 41 năm khởi nghiệp của mình.

Đến nay dù đã ở độ tuổi 70, ông Lực vẫn hằng ngày tới xưởng bánh, quan sát công nhân làm việc và hướng dẫn về nghề: “Bản thân tôi luôn kiên định với triết lý sống ôn hòa trong một thị trường đầy cạnh tranh. Thay vì chiến đấu trên thương trường, tôi chọn cách bắt tay cùng đối thủ là những thương hiệu quốc tế lâu đời để chia sẻ giúp thị trường Việt Nam ngày càng phát triển" - ông Lực nói.

Doanh nhân Kao Siêu Lực - Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery). Ảnh: Tiểu Thúy

Theo nhìn nhận của ông, kinh doanh là một con đường gian khó, luôn có những ngọn núi xuất hiện trước mặt các doanh nhân và để vượt qua những ngọn núi đó, trước hết người doanh nhân phải vượt qua chính mình, tìm cách biến đối thủ thành đối tác.

“Nhờ kiên trì với triết lý kinh doanh này mà hiện ABC đang gia công bánh cho hơn 20 khách hàng, chiếm 70% sản lượng bánh. Trước đây 100% bánh bán ra thị trường mang thương hiệu ABC, nay chúng tôi còn 30%, nhưng doanh số lại tăng rất nhiều nhờ làm gia công cho đối tác” - ông Lực chia sẻ.

Dưới sự dẫn dắt của ông, ABC Bakery "sở hữu" một danh sách khách hàng mà bất kỳ DN nào cũng mơ ước, đó là những chuỗi thức ăn nhanh quốc tế như McDonalds, Carls Jr., Burger King, Dunkin Donuts....; hay các chuỗi cà phê như Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf và cả những siêu thị, cửa hàng tiện lợi có tiếng như Aeon, FamilyMart, Circle K... Tuy vậy, với nhà sáng lập thương hiệu ABC Bakery, dù khách hàng lớn hay nhỏ thì nguyên tắc tiếp cận của DN do ông điều hành là như nhau về chất lượng sản phẩm, giá cả và phong cách phục vụ.

Đưa bánh mì Việt Nam vươn ra thế giới

Được mệnh danh là "vua" bánh mì, ông Lực là số ít doanh nhân có môi trường làm việc khá đặc biệt, suốt ngày mày mò ở phòng nghiên cứu hoặc lăn lộn ở xưởng sản xuất để dạy nghề cho công nhân: “Tôi truyền nghề mà không nhận tiền thù lao, thậm chí khi thị trường biến động nhưng tôi cố gắng để không tăng giá sản phẩm, bởi tôi luôn biết ơn sự tin tưởng mà người tiêu dùng đã dành cho DN của mình” - ông Lực bày tỏ.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, ABC Bakery còn chú trọng áp dụng công nghệ 4.0 để hạn chế con người tiếp xúc trực tiếp nhiều quá với sản phẩm. Ông Lực nhận định, nếu vẫn duy trì thủ công, không đổi mới sáng tạo thì chỉ cần vài năm nữa, thương hiệu ABC có thể bị người khác “lướt qua, trở nên vô hình”.

Chiến lược marketing của ABC Bakery đã xác định phương châm hoạt động “nướng bánh từ chính trái tim của mình”, từ năm 2017, ABC đã bàn đến việc xuất khẩu, đầu tiên là kế hoạch xây dựng, mở rộng xưởng và từ đó đã có nhân duyên gặp được đối tác Nhật Bản.

Ông Lực nhớ lại, cuối năm 2017 khách hàng Nhật qua đề nghị làm bánh theo công thức của họ, ông đồng ý nhưng vẫn nêu quan điểm tự đưa ra công thức riêng để so sánh. Sau khi ăn đối chiếu hai công thức bánh, thật bất ngờ, khách hàng Nhật lại chọn công thức của ông. Và chỉ sau 3 tháng chuẩn bị (xây xưởng, hoàn chỉnh dây chuyền, làm hàng mẫu), lô bánh đầu tiên được xuất sang Nhật tháng 1/2018. Đến nay, thị trường Nhật Bản đang mang đến đơn hàng 7 - 8 container bánh mỗi tháng cho ABC.

Hiện nay ngoài Nhật Bản, sản phẩm của ABC còn chinh phục thị trường Campuchia, Úc, Anh…

Khi đã quá thành công trong việc xây dựng hình ảnh đẳng cấp trong ngành bánh kẹo và phát triển vươn xa vượt biên giới Việt Nam, ABC vẫn chưa và không bao giờ xem thường thị trường trong nước, thay vào đó luôn duy trì sự tập trung cho thị trường nội địa, phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng Việt Nam.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội cần chiến lược toàn diện cho giao thông công cộng

Hà Nội cần chiến lược toàn diện cho giao thông công cộng

08 Apr, 09:55 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang phải đối diện với những thách thức không nhỏ về ùn tắc giao thông (UTGT), ô nhiễm môi trường. Trong bối cảnh đó, quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông công cộng (GTCC) hiện đại, hiệu quả, bền vững đã trở thành yêu cầu cấp bách, một trong những yếu tố then chốt để Hà Nội hướng tới tương lai phát triển bền vững.

Chỗ ở cho người thu nhập thấp

Chỗ ở cho người thu nhập thấp

08 Apr, 02:48 AM

Kinhtedothi - Đi làm và có nhà là ước muốn của bất kỳ ai. Tuy nhiên, điều mà ai cũng biết, trừ trường hợp được bố mẹ cho nhà cửa, những người đi làm rất khó khăn để có căn nhà hay căn hộ riêng của mình.

Cải tạo ngõ nhỏ được không?

Cải tạo ngõ nhỏ được không?

06 Apr, 11:35 AM

Trải qua nhiều thăng trầm, “ngõ nhỏ, phố nhỏ” như một khoảng lặng riêng của đất Hà Thành. Nơi ấy gìn giữ được nét cổ kính, níu kéo nhịp sống, đặc trưng kiến trúc, văn hóa của Thủ đô. Nhưng do quá trình đô thị hóa tự phát nhiều năm qua, ngõ Hà Nội dần tiếp biến với hình hài lối sống mới, dẫn đến nhiều thách thức cho phát triển đô thị.

Mai này “trên bến dưới thuyền”...

Mai này “trên bến dưới thuyền”...

05 Apr, 03:09 PM

Kinhtedothi - Chẳng thâm niên cùng đất Kinh kỳ như chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Bưởi, nhưng hơn 3 thập kỷ xôn xao dưới chân cây cầu Long Biên lịch sử cũng khiến chợ Long Biên trở thành một phần không thể thiếu của đời sống Hà thành. Nơi ấy là một mảng màu đậm sắc Hà Nội với đủ những mảnh ghép đời người trong ánh đèn lung linh xuyên đêm…

Rủi ro lạm phát lớn, không thể chủ quan

Rủi ro lạm phát lớn, không thể chủ quan

04 Apr, 05:06 AM

Tốc độ tăng CPI (chỉ số giá tiêu dùng) bình quân đã được Quốc hội điều chỉnh khoảng 4,5 - 5%, cao hơn khoảng 0,5% so với chỉ tiêu đã đặt ra trong những năm gần đây. Dù vậy, từ nay tới cuối năm lạm phát vẫn là một thách thức lớn khi Việt Nam phải đối mặt với nhiều yếu tố biến động không lường trước từ cả trong và ngoài nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ