Biểu tình bạo lực tại Thủ đô Paris

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ít nhất 5.000 cảnh sát đã được triển khai tới các đường phố ở thủ đô Paris với xe bọc thép và vòi rồng, trong cuộc biểu tình diễn ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử.

Biểu tình biến thành bạo lực ở Paris, Pháp vào ngày 1/5. Ảnh: AP
Biểu tình biến thành bạo lực ở Paris, Pháp vào ngày 1/5. Ảnh: AP

Hôm 1/5, hàng nghìn người đã tụ tập trên các đường phố Paris để biểu tình tôn vinh người lao động và thu hút sự chú ý của Chính phủ về những vấn đề xã hội. Tuy nhiên, biểu tình ôn hòa đã trở nên bạo lực vì một số nhóm quá khích đập phá, chống đối người thi hành công vụ.

Theo RT, giữa đám đông người tuần hành ôn hòa, các nhóm mặc đồ đen và đeo mặt nạ đã sớm xô xát với cảnh sát. Những kẻ bạo loạn đã đập phá một cửa hàng McDonald trước khi cảnh sát đến để bảo vệ nhà hàng và các doanh nghiệp khác, bao gồm ngân hàng, công ty bảo hiểm và ít nhất một văn phòng bất động sản.

Khoảng 250 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch chỉ riêng tại Paris, diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Macron tái đắc cử. Trước đó, Chủ tịch công đoàn Pháp Philippe Martinez đã kêu gọi người dân xuống đường và làm cho các cuộc biểu tình "càng lớn càng tốt". Lãnh đạo phe cánh tả Jean-Luc Melenchon đã kêu gọi những người ủng hộ phản đối các cải cách lương hưu theo kế hoạch của Tổng thống đương nhiệm Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin hôm 2/5 cho biết, tính đến nay đã có 45 người biểu tình quá khích bị giam giữ và 8 cảnh sát bị thương sau vụ đụng độ. Ông chỉ trích những thủ phạm của các vụ bạo lực là "những kẻ côn đồ" đang cố gắng "ngăn cản quyền biểu tình".