Bình Định: Tìm thấy hài cốt của hàng chục liệt sĩ

Đỗ Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ thông tin của cựu binh người Mỹ cung cấp, tỉnh Bình Định đã tổ chức tìm kiếm và phát hiện khu mộ tập thể của các liệt sĩ. Hiện có 25 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy.

Ngày 24/3, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết: Từ thông tin của một cựu binh người Mỹ, ngành chức năng tỉnh đã phát hiện khu mộ chôn tập thể của các liệt sĩ ở cứ điểm gồi Xuân Sơn- khu vực gò Mít (thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

“Cựu binh người Mỹ đã cung cấp tọa độ, sơ đồ khu vực cứ điểm đồi Xuân Sơn và mô tả lại trận đánh năm đó tại cứ điểm này vào đêm 26/12/1966. Trên cơ sở đó, chúng tôi chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tìm kiếm và phát hiện khu vực mộ chôn các liệt sĩ. Qua nhiều ngày nỗ lực, lực lượng chức năng đã tìm thấy và phân loại được trên 25 hài cốt liệt sĩ” - ông Hồ Quốc Dũng thông tin.

Công tác tìm kiếm tiếp tục được mở rộng và sẽ kéo dài trong nhiều ngày nữa. (Ảnh H.P)
Công tác tìm kiếm tiếp tục được mở rộng và sẽ kéo dài trong nhiều ngày nữa. (Ảnh H.P)

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, thông tin từ cựu binh người Mỹ cung cấp, khu vực này có 2 mộ chôn liệt sĩ với khoảng 60 - 80 liệt sĩ. Công việc tìm kiếm tiếp tục được mở rộng và sẽ tiến hành trong nhiều ngày nữa.

Tỉnh Bình Định dự kiến mời Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 tổ chức lễ truy điệu các liệt sĩ hy sinh tại cứ điểm Xuân Sơn (nay thuộc gò Mít, thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa). Lễ truy điệu được tổ chức long trọng nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã thống nhất sẽ đưa các hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập tại xã Ân Nghĩa về an táng, xây dựng mộ tập thể tại Nghĩa trang liệt sĩ của huyện Hoài Ân. Riêng khu vực phát hiện hố chôn tập thể sẽ giữ nguyên hiện trạng sau khi hoàn thành việc quy tập và sẽ xây dựng khu vực này thành một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng.